Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Liên đoàn Ả Rập sẽ thẳng tay với Syria

Gốc

Hôm nay nếu Syria không đạt đượt thỏa thuận về các quan sát viên thì nước này sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Liên đoàn.

Mỹ yêu cầu công dân "lập tức" rời Syria

Nga điều tàu chiến đến Syria

Liên Hợp Quốc lên án Syria

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo ông Assad: "Từ chức hoặc chết"

Liên đoàn Ả Rập kêu gọi tổng thống Assad ngừng ngay các cuộc đàn áp.

Hãng tin BBC đưa tin, quyết định được đưa ra tại buổi họp của Liên đoàn diễn ra ở thủ đô Cairo Ai Cập ngày hôm qua.

Damascus đang phản đối kế hoạch của liên đoàn, đưa 500 quan sát viên đến Syria để theo dõi tình hình thực tế trong bối cảnh những cuộc đàn áp người biểu tình vẫn đang tiếp tục. Damascus, trong khi đó, đã muốn giảm số lượng quan sát viên xuống 40 và tất nhiên yêu cầu này đã bị Liên đoàn bác bỏ.

Số liệu thống kê của Liên hợp quốc cho hay hơn 3500 người đã bỏ mạng kể từ khi các cuộc biểu tình nổ ra hồi tháng 3. Chính phủ của tổng thống Bashar al-Assad đổ lỗi về bạo lực đang diễn ra lên đầu các băng nhóm có vũ trang và dân quân.

Các nhà hoạt động cho hay, ít nhất 40 người, trong đó có 6 em nhỏ đã thiệt mạng trên khắp Syria chỉ trong vòng 3 ngày qua. Tất cả những báo cáo này đều không thể xác thực do phóng viên nước ngoài không được phép di chuyển tự do ở Syria.

Tờ Business Week cho hay, một trong các biện pháp trừng phạt mà hội đồng kinh tế và xã hội của Liên đoàn sẽ xem xét là cắt đứt các hoạt động giao dịch với ngân hàng trung ương Syria. Bản tuyên bố của nhóm 21 quốc gia tuyên bố các lệnh trừng phạt sẽ có hiệu lực từ ngày 26 tháng 11 nếu Syria không tuân thủ những yêu cầu do Liên đoàn đưa ra.

Kiến nghị của Ả Rập cũng kêu gọi chính phủ của tổng thống Assad chấm dứt các cuộc đàn áp đẫm máu và bác bỏ yêu cầu đàm phán lại nội dung thỏa thuận được đưa ra từ ngày 2 tháng 11. Hạn ban đầu cho Syria là ngày 19 tháng 11.

Tuần trước, Liên đoàn đã đình chỉ tư cách thành viên của Syria, vốn là một thành viên sáng lập ra chính liên minh này vì các xử lý bất ổn ở nước này. Đây là hành động táo bạo nhất của tổ chức này kể từ sau hành động lên án cuộc đàn áp của ông Muaammar Gadhafi. Chính hành động đó đã tạo điều kiện để Liên hợp quốc ủy quyền cho NATO bắt đầu chiến dịch ném bom ở Libya.

Trong khi đó, Pháp đã đề nghị dựng lên những khu bảo trợ nhân đạo ở Syria. Đây là tín hiệu đầu tiên cho thấy can thiệp quân sự quốc tế đang được cân nhắc, BBC bình luận.

Hoa Tạ

Nguồn Infonet: http://infonet.vn/Detail.aspx?ArticleID=3403