(NLĐO) - Các thành viên Liên đoàn Ả Rập đã soạn thảo danh sách các biện pháp trừng phạt kinh tế áp đặt đối với Syria sau cuộc họp tại Cairo ngày 26-11.

Các đề xuất trừng phạt chủ yếu tập trung vào kinh tế. Theo đó, Liên đoàn Ả Rập sẽ ngăn chặn giao dịch giữa Syria với các ngân hàng, ngưng hoạt động trao đổi thương mai và tạm ngừng các chuyến bay của khối Ả Rập tới nước này.

Liên đoàn Ả Rập sẽ cô lập kinh tế Syria

Những lệnh trừng phạt này sẽ được trình ngoại trưởng các nước trong liên đoàn phê duyệt và bỏ phiếu thống nhất ngày 27-11. Đây là động thái mới nhất nhằm trừng phạt Syria sau khi lãnh đạo nước này không cho phép các nhà quan sát vào điều tra tình hình biểu tình, bạo lực gia tăng.

Bộ trưởng Ngoại giao Syria, ông Walid Muallem, đã cáo buộc Liên đoàn Ả Rập can thiệp vào công việc nội bộ nước mình, rằng liên đoàn muốn "quốc tế hóa" các cuộc biểu tình vốn chỉ là chuyện trong nước.

Theo Liên Hiệp Quốc, từ đầu tháng 3-2011 đến nay đã có hơn 3.500 người chết trong các cuộc biểu tình chống chính phủ Syria.

Biểu tình tăng cao, bạo lực leo thang ở Syria

Trước nguy cơ sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt mới, Syria vẫn chưa có bình luận nào về việc nước này có chấp thuận hay không. Nga lên tiếng cảnh báo các biện pháp trừng phạt có thể phản tác dụng, đồng thời cho rằng điều Syria cần nhất lúc này là khôi phục cuộc đối thoại chính trị trong nước.

Trong khi đó, Pháp đã đề nghị tạo hành lang nhân đạo để cung cấp thực phẩm và thuốc men cho dân thường bị chia cắt bởi các hoạt động quân sự.