Liên đoàn Arab vừa ra tối hậu thư, cho Syria 3 ngày để chấm dứt đàn áp đẫm máu người biểu tình và cho phép nhóm quan sát viên vào nước này.

Ngoại trưởng Qatar (phải) và Tổng thư ký Liên đoàn Arab Nabil al-Arabi.

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Hamad Bin Jassim al-Thani cho biết Syria sẽ đối mặt với lệnh trừng phạt nếu không hợp tác. Tại cuộc họp của Liên đoàn Arab ở Morocco, Ngoại trưởng Qatar tuyên bố các nỗ lực ngoại giao đã "đi đến gần cuối con đường".

Trong khi đó, những đám đông phẫn nộ tại Damascus dữ dội tấn công vào sứ quán Morocco và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất UAE. Morocco phản ứng bằng cách triệu hồi đại sứ tại Syria về nước.

Trước đó vài giờ, trong một dấu hiệu cho thấy Syria ngày càng bị cô lập, Pháp cũng tuyên bố rút đại sứ tại Syria về nước. Phát biểu trước quốc hội, Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe nói: "Bạo lực mới lại bùng phát tại Syria, khiến tôi buộc phải đưa ra quyết định đóng cửa văn phòng lãnh sự, các tổ chức văn hóa ở Aleppo và Latakia, đồng thời triệu hồi đại sứ về Paris".

Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù không phải là thành viên của Liên đoàn Arab, đã cử Ngoại trưởng tới diễn đàn hợp tác Thổ Nhĩ Kỳ - Arab bên lề cuộc họp của liên đoàn ở Rabat. Thổ Nhĩ Kỳ kịch liệt chỉ trích Tổng thống Bashar Assad đàn áp người biểu tình chống chính phủ.

Tuần trước Liên đoàn Arab bỏ phiếu đình chỉ tư cách thành viên của Syria sau khi không thông qua các điều khoản trong kế hoạch hòa bình của Liên đoàn. Kế hoạch này bao gồm việc Syria rút xe tăng khỏi các thành phố bất ổn, ngừng tấn công người biểu tình và tham gia đối thoại với phe đối lập trong vòng 2 tuần. Tuy nhiên, kể từ đó bạo lực tiếp tục leo thang ở Syria.

Những tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi quân nổi dậy Syria tấn công một căn cứ quân sự lớn gần Damascus. Các nhà hoạt động Syria nói rằng lực lượng binh sĩ đào ngũ được biết đến với cái tên Quân đội Syria tự do (FSA) đã phát động cuộc tấn công trước bình minh vào tòa nhà của Cơ quan tình báo không quân tại vùng ngoại ô Damascus ở Harasta, khiến ít nhất 6 binh sĩ chính phủ thiệt mạng.

Chỉ huy FSA cho biết chưa có nước nào trong cộng đồng quốc tế giúp đỡ họ chiến đấu chống lại chính quyền Tổng thống Assad. "Tất cả đều từ chối. Thậm chí Thổ Nhĩ Kỳ cũng chưa bao giờ cung cấp cho chúng tôi dù chỉ một viên đạn, ngoài ra còn cấm hoàn toàn hoạt động trên biên giới. Toàn bộ lực lượng và vũ khí của chúng tôi là từ nội bộ Syria".

Viên chỉ huy cũng nói rằng số lượng binh sĩ đào ngũ ngày càng gia tăng trong quân đội, trong đó bao gồm cả nhiều sĩ quan cao cấp.

Song Minh (Theo BBC)