Liên đoàn Arab trừng phạt Syria

Gốc
Các thành viên Liên Đoàn Arab đang tiến hành dự thảo các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Syria sau cuộc hội đàm ở Cairo ngày 27/11.

(ĐVO) Đây là kết quả sau cuộc bỏ phiếu của các vị Bộ trưởng các nước Arab, động thái cuối cùng nhằm trừng phạt Syria cho những thất bại liên tiếp trong việc kiểm soát bạo loạn.

Dự thảo do Ủy ban Kinh tế Xã hội của Liên đoàn Arab soạn thảo gấp vào ngày 26/11 dưới sự quan sát của phóng viên. Để thông qua, nó cần sự đồng thuận của 2/3 số Bộ trưởng.

Quân đội tưởng niệm những người lính Syria hy sinh trong cuộc tấn công tại tỉnh Homs vừa qua.

Dự thảo bao gồm việc ngừng hoàn toàn các giao dịch với Ngân hàng Trung ương Syria, các chuyến bay thương mại tới nước này cũng như cấm di chuyển đối với các quan chức cấp cao của Syria.

Ngoài ra, tất cả các tài sản Syria ở các nước Arab cũng sẽ bị phong tỏa.

Phản ứng với dự thảo, Bộ trưởng ngoại giao Syria, Walid al-Muallem cáo buộc Liên đoàn đã can thiệp vào công việc nội bộ của nước này cũng như tìm cách quốc tế hóa vấn đề xung đột nội bộ.

Theo tính toán của Liên Hợp Quốc, từ khi cuộc biểu tình chống chính phủ nổ ra hồi tháng 3/2011, hơn 3.500 người dân Syria đã thiệt mạng.

Vì thế, Liên đoàn Arab đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về áp dụng trừng phạt hồi đầu tháng 11/2011, sau khi Tổng thống Bashar al-Assad liên tục thất bại trong các hành động kết thúc bạo lực, bao gồm cả cho phép các quan sát viên quốc tế vào Syria.

Việc ban hành các trừng phạt sẽ có tác động lớn. Chính phủ Damascus phụ thuộc vào các nước láng giềng Arab vì thị trường chiếm tới một nửa lượng xuất khẩu và một phần tư nhập khẩu của nó. Tuy nhiên, Syria vẫn có thể trông cậy vào Iraq và Lebanon, 2 quốc gia đã từ chối với dự thảo trừng phạt.

Ngày 26/11, ông Muallem nhấn ở nhóm sau khi nó yêu cầu Liên Hợp Quốc để đóng góp vào sứ mệnh quan sát viên đề nghị, gọi đó là một lời mời gọi "sự can thiệp của nước ngoài thay vì một cuộc gọi để tránh tình trạng một".

Cũng trong ngày này, ông Muallem cũng đã có bước đi trước Liên đoàn khi yêu cầu Liên Hợp Quốc tham gia vào nhiệm vụ quan sát viên như “lời mời đối với can thiệp nước ngoài” thay vì từ kêu gọi từ chối can thiệp.

Hành lang nhân đạo

Trong khi đó, Pháp đã đề nghị thiết lập hành lang nhân đạo để cung cấp thực phẩm và thuốc men cho dân thường sẽ bị cô lập do các hoạt động quân sự.

Ngoại trưởng Pháp, ông Alain Juppé cho biết kế hoạch không phải là một can thiệp quân sự, tuy nhiên cũng cần được hộ tống vũ trang khi thực hiện nhiệm vụ.

Trước đó, Syria đã bị chôn cất 22 thành viên của các lực lượng vũ trang, trong đó có 6 phi công ưu tú, bị giết chết trong các vụ tấn công khác nhau. Các nhà hoạt động nói ít nhất 16 dân thường bị thiệt mạng vào ngày 26/11, hầu hết trong số họ ở điểm nóng Homs.

Mạnh Thắng (theo BBC)

Tin nóng

Tin mới