Liên đoàn Arập đề xuất trừng phạt kinh tế Syria

Gốc
Liên đoàn Arập (AL) ngày 26/11 đã đưa ra danh sách các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Syria sau khi Damascus không chấp thuận tối hậu thư của tổ chức này về việc cho phép các quan sát viên tới Syria.

Đề xuất trừng phạt kinh tế Syria đã được thông qua ngày 26/11 tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính AL diễn ra ở Cairo (Ai Cập).

Theo đề xuất trên, AL sẽ phong tỏa các quỹ thuộc Chính phủ Syria, chấm dứt các hoạt động giao dịch thương mại với chính phủ Syria (trừ các mặt hàng thiết yếu với người dân), cấm các quan chức Syria nhập cảnh các nước Arập, đình chỉ các chuyến bay và ngừng mọi giao dịch tài chính với chính quyền Syria cũng như ngân hàng trung ương nước này. AL cũng kêu gọi phong tỏa mọi khoản đầu tư cho các dự án ở Syria.

Đề xuất trên sẽ được quyết định tại cuộc họp các ngoại trưởng AL diễn ra ở Cairo ngày 27/11. Tuy nhiên, ngay trong nội bộ AL cũng có những lập trường trái chiều về đề xuất này. Ngoại trưởng Iraq Hoshyar Zebari cho rằng quyết định trừng phạt Syria là "không thể chấp nhận được," trong khi Chính phủ Lebanon tuyên bố không ủng hộ trừng phạt kinh tế Syria.

Phản ứng trước động thái trên của AL, Bộ trưởng Kinh tế Syria, Mohammed Nidal al-Shaar cho rằng tất cả các bên sẽ bị phương hại nếu đề xuất trừng phạt kinh tế Syria được thông qua.

Cùng ngày, trong một bức thư gửi AL, Ngoại trưởng Syria, Walid Muallem đã cáo buộc liên đoàn này "quốc tế hóa" cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này.

Ông Muallem cũng cáo buộc việc AL đề nghị Liên hợp quốc gửi nhóm quan sát viên tới Syria là hành động "mời gọi sự can thiệp từ bên ngoài"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới