Liên đoàn LĐ đối thoại trước hàng nghìn công nhân đình công đòi quyền lợi

Gốc
Bức xúc trước những hành động vô lý của doanh nghiệp, hơn 5.000 người lao động tại công ty S&H Vina Thạch Thành đã đình công. Ngày 7/9, Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa đã trực tiếp làm việc với lãnh đạo công ty để giải quyết sự việc.

Trong 2 ngày 6 - 7/9 vừa qua, hơn 5.000 người lao động tại công ty S&H Vina Thạch Thành (công ty S&H - PV) đã đình công yêu cầu quyền lợi. Trước sự việc này, Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với lãnh đạo huyện Thạch Thành, làm việc với lãnh đạo công ty để giải quyết sự việc.

Trước đó, vào khoảng 13h, ngày 6/9, một số công nhân của công ty S&H, có địa chỉ tại xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành, lấy vải phế phẩm trải xuống sàn làm chỗ nghỉ trưa tạm. Phát hiện sự việc, ban Quản lý phía doanh nghiệp yêu cầu công nhân không được dùng vải để nằm, nếu ngủ buổi trưa thì phải ra nằm ở sàn của kho xưởng.

Lúc này hàng chục người lao động bức xúc, cho rằng hành động của lãnh đạo công ty thật vô lý, trái với quyền lợi như đã ký kết trong hợp đồng. Ngay sau đó, số công nhân này đã ngừng việc đòi quyền lợi.

Liên đoàn LĐ đối thoại trước hàng nghìn công nhân đình công đòi quyền lợi - Ảnh 1

Hàng nghìn người lao động thuộc công ty S&H Vina đình công đòi quyền lợi trong 2 ngày liên tiếp.

Chỉ vài giờ sau đó, cuộc đình công đã lan rộng, đồng loạt hàng nghìn người lao động của nhà máy này cũng đã bỏ việc, để đòi những quyền lợi chính đáng cho mình.

Trong cuộc đình công, hàng nghìn người lao động đã đưa ra khẩu hiệu như: Giảm áp lực cho công nhân, ngày lễ có quà, tăng thêm phụ cấp, giảm tiền biên bản, nghỉ phép năm, nghỉ khám thai…

Đến sáng 7/9, phía doanh nghiệp vẫn chưa giải quyết được những quyền lợi trước mắt của công nhân, cuộc đình công vẫn tiếp tục diễn ra.

Liên đoàn LĐ đối thoại trước hàng nghìn công nhân đình công đòi quyền lợi - Ảnh 2

Lãnh đạo Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa tới công ty để đối thoại, lắng nghe tâm tư nguyện vong của người lao động.

Trao đổi với chúng tôi, một số lao động cho biết, phía công ty đã đưa ra nhiều quy định vô lý, như: Mỗi tháng chỉ được nghỉ 1 ngày phép nhưng họ không cho nghỉ và đi làm thì lương vẫn như ngày bình thường; công ty không tăng lương 6 tháng 1 lần theo đúng như hợp đồng đã ký; trường hợp người lao động có thân nhân chết phải báo trước 3 ngày; tai nạn, ốm đau, bệnh tật hay thậm chí đi đám hiếu, đám hỷ cũng phải có báo trước mấy ngày…

“Hàng tháng chúng tôi vẫn đóng quỹ công đoàn đầy đủ nhưng ngày lễ tết không có quà. Đặc biệt, công ty không tăng lương 6 tháng 1 lần theo hợp đồng đã ký, trường hợp nhà có người chết phải báo trước 3 ngày. Ngoài ra, chế độ ăn uống chưa hợp lý, không đủ chất dinh dưỡng và chưa đảm bảo vệ sinh… Chúng tôi mong phía công ty phải đảm bảo những quyền lợi đó, để an tâm lao động”, chị Lê Thị H. (38 tuổi), trú tại xã Thành Tâm chia sẻ.

Trước sự việc hàng loạt người lao động đình công, ông Lê Văn Giang, Trưởng ban Chính sách - Pháp luật, Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hoá đã trực tiếp có mặt tại nhà máy, lắng nghe, tuyên truyền, giải thích với công nhân. Tại đây, người đại diện của Liên đoàn lao động tỉnh hứa với công nhân sẽ làm việc cụ thể với lãnh đạo doanh nghiệp và giải quyết ổn thoả từng yêu cầu của công nhân trong ngày 7/9.

Hiện nay, phía Liên đoàn lao động tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương tới làm việc với lãnh đạo công ty để giải quyết sự việc. Trước mắt, yêu cầu công nhân trở lại làm việc, tránh tụ tập đám đông gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Được biết, công ty S&H được khởi công xây dựng vào năm 2014 và đi vào hoạt động tháng 9/2015, với 100% vốn Hàn Quốc. Hiện, công ty này có khoảng 6.000 công nhân đang làm việc.

Tin nóng

Tin mới