Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Liên hiệp các Hội KHKT Hà Nội: Nhiều kết quả đáng kể

Trong 5 năm, tập hợp trong 38 hội thành viên, 17 đơn vị trực thuộc gồm phần đông các nhà khoa học giỏi...

Trong hai ngày 30 - 31/12, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2020-2025) đã được tổ chức tại Hà Nội.

Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh tặng Bức trướng chúc mừng đại hội.

Dự Đại hội có Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh và Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Trần Danh Lợi, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020 cho biết, đội ngũ trí thức Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội được tập hợp trong 38 hội thành viên, 17 đơn vị trực thuộc gồm các hội chuyên ngành, hội cơ sở và phần đông trong số này là các nhà khoa học giỏi, cán bộ khoa học, lãnh đạo cấp cao đã nghỉ hưu.

Trong 5 năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố và sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành thành phố, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội và các hội thành viên đã cố gắng vượt qua nhiều khó khăn, từng bước xây dựng, củng cố và phát triển tổ chức, tập hợp, đoàn kết trí thức khoa học và công nghệ trên địa bàn Thủ đô góp phần tích cực thực hiện các chương trình chính trị, kinh tế, xã hội của thành phố. Công tác xây dựng, củng cố và phát triển tổ chức đã đạt được kết quả đáng kể.

Về mục tiêu, nhiệm vụ của nhiệm kỳ VIII (2020 - 2025), Liên hiệp hội Hà Nội xác định tiếp tục nêu cao vai trò của trí thức Thủ đô, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII với 5 nhiệm vụ trọng tâm và thực hiện 3 khâu đột phá.

Ngoài ra, Liên hiệp hội Hà Nội cũng tiếp tục đẩy mạnh việc đổi mới phương thức hoạt động, phát huy vai trò của Liên hiệp hội cùng các Hội thành viên. Nâng cao hoạt động nghiên cứu khoa học phục vụ các chương trình xây dựng TP thông minh, thành phố sáng tạo.

Ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đánh giá, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội là thành viên tích cực, hoạt động có hiệu quả cao của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội đã phối hợp hoạt động tốt, có nhiều đóng góp to lớn vào sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa - hiện đại hóa của Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung. Đây là địa chỉ tin cậy của Đảng và Nhà nước tại Hà Nội và cả nước trong việc nghiên cứu khoa học công nghệ; hỗ trợ đưa những tiến bộ khoa học công nghệ, khoa học kỹ thuật vào đời sống; tôn vinh trí thức; tuyên truyền, phổ biến kiến thức đến người dân; nâng cao trình độ hội viên, phát triển, hỗ trợ tài năng trẻ, bảo vệ lợi ích chính đáng của các tổ chức hội; tư vấn, phản biện xã hội; tham gia vào xây dựng các chính sách của thành phố cũng như của cả nước.

Với những đóng góp tích cực trong thời gian qua, các tập thể, cá nhân thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội đã được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ, thành phố.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định: Liên hiệp Hà Nội luôn có vị trí, vai trò quan trọng, là nơi tập hợp và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Hà Nội, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển, phát triển kinh tế - xã hội và giữ vững quốc phòng, an ninh.

Qua báo cáo tổng kết khóa VII và phương hướng nhiệm vụ khóa VIII đã thể hiện vị trí, vai trò và những đóng góp to lớn của đội ngũ tri thức khoa học công nghệ Thủ đô trong 5 năm qua; khẳng định vị thế, nguồn lực sáng tạo của trí thức khoa học công nghệ thủ đô trong nhiệm kỳ mới nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Thành ủy nhiệm kỳ 17, góp phần xây dựng thành phố Hà Nội anh hùng, thông minh, sáng tạo, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nói.

“Với tinh thần Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển, Đại hội lần thứ VIII của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội sẽ truyền đi một tinh thần mới, khơi dậy trách nhiệm và khát vọng trong mỗi hội viên, trí thức Thủ đô, tương xứng với truyền thống vẻ vang gần 40 năm xây dựng và phát triển”, ông Chu Ngọc Anh tin tưởng.

Cũng tại Đại hội, các đại biểu đã biểu quyết thông qua các báo cáo, Nghị quyết đại hội và bầu Ban Chấp hành khóa VIII, gồm 64 người; Ban Thường vụ gồm 20 người; Ủy ban Kiểm tra gồm 5 người.

Tiến sĩ Lê Xuân Rao, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội nhiệm kỳ VII được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội nhiệm kỳ mới 2020-2025.

Thái Bình

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/khoa-hoc/lien-hiep-hoi/lien-hiep-cac-hoi-khkt-ha-noi-nhieu-ket-qua-dang-ke-3425253/