Liên hiệp các Hội UNESCO VN 'phản pháo' về kiến nghị loạn danh hiệu của Bộ VH-TT&DL

Gốc
Sau khi Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch (VH-TT&DL) có các văn bản kiến nghị Chính phủ xem xét, chấn chỉnh thực trạng nhiều tổ chức xã hội, tổ chức xã hội-nghề nghiệp công nhận, tôn vinh, vinh danh không đúng quy định pháp luật, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đã chính thức lên tiếng và có những nội dung "phản pháo" lại Bộ VH-TT&DL.

Như tin đã đưa, ngày 6/9 vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch đã gửi hai công văn số 932/BVHTTDL-TTr và 3754/BVHTTDL báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc nhiều tổ chức xã hội, tổ chức xã hội-nghề nghiệp “mạnh ai nấy làm” trong việc phong danh hiệu, danh xưng cho cá nhân, tổ chức... Bộ VH-TT&DL cũng liệt kê ra một số tổ chức xã hội như: Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam; Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam; Hội Sinh vật cảnh Việt Nam; Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam ...

Liên hiệp các Hội UNESCO VN 'phản pháo' về kiến nghị loạn danh hiệu của Bộ VH-TT&DL - Ảnh 1

Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam "phản pháo" Bộ VH,TT&DL về vụ loạn danh hiệu

Bộ VH-TT&DL cho rằng việc chứng nhận, tôn vinh nói trên của các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội-nghề nghiệp đã vi phạm các quy định của pháp luật về thi đua-khen thưởng, di sản văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo; gây hiểu nhầm và tạo dư luận không tốt trong xã hội, giữa các đối tượng Nhà nước trao tặng danh hiệu, công nhận, vinh danh và cấp bằng với các đối tượng do các tổ chức xã hội-nghề nghiệp công nhận.

Mới đây, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đã có thông cáo gửi các cơ quan báo chí bày tỏ những ý kiến “phản pháo” lại những ý kiến được nêu ra ở hai công văn của Bộ VH-TT&DL. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cho rằng, những nội dung nêu ra ở công văn của Bộ VH,TT&DL đặt ra nhiều vấn đề liên quan trực tiếp đến hoạt động của Liên hiệp nhưng Bộ đã không một lần gặp gỡ với Liên hiệp để điều tra xác minh, đơn phương đưa ra nhiều thông tin thất thiệt và những kết luận chưa thỏa đáng, mang tính chủ quan làm ảnh hưởng đến uy tín và lợi ích hợp pháp của Liên hiệp.

Thông cáo báo chí giải thích về chức năng nhiệm vụ của Liên hiệp như sau: “Theo điều lệ được Bộ Nội vụ phê chuẩn, Liên hiệp có nhiệm vụ và nghĩa vụ khen thưởng và trao giải thưởng của Liên hiệp cho các cá nhân và tập thể trong cộng đồng có thành tích đóng góp vào sự nghiệp nâng cao dân trí, xây dựng đất nước theo tiêu chí UNESCO”, đồng thời có nhiệm vụ “giúp đỡ, hướng dẫn, bảo trợ di tích, danh thắng và các hoạt động của hội viên và của cộng đồng có nội dung liên quan đến UNESCO khi có yêu cầu”.

Điều lệ cũng quy định “Hội viên, tổ chức của Liên hiệp có đóng góp xuất sắc cho Liên hiệp; các tập thể cá nhân trong và ngoài nước có những đóng góp thiết thực, hiệu quả cho hoạt động của Liên hiệp, cho đất nước phù hợp với tiêu chí của Liên hiệp và UNESCO thì Liên hiệp xem xét khen thưởng hoặc được đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền khen thưởng”.

Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cho rằng, các hình thức chứng nhận và khen thưởng mà Liên hiệp thực hiện hoàn toàn không phải là hoạt động “xếp hạng di tích” cấp Nhà nước, hoặc “tôn vinh các danh hiệu cao quý cấp Nhà nước” như Bộ VH-TT-DL cố tình áp vào Luật Thi đua khen thưởng, Luật Di sản. Liên hiệp cũng cho biết sẽ tiếp tục kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ tiến hành kiểm tra lại các sự việc mà hai công văn của Bộ VH-TT-DL đã nêu.

Phạm Văn

Tin nóng

Tin mới