Liên Hiệp Quốc sẽ mạnh tay trừng phạt Triều Tiên?

Gốc
Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc ngày 4/9/2017 đã họp khẩn. Tất cả đều đồng tình lên án Bắc Triều Tiên thử bom nguyên tử. Hoa Kỳ loan báo muốn trừng phạt thật mạnh Bình Nhưỡng vào ngày 11/09/2017, RFI đưa tin.

Liên Hiệp Quốc sẽ mạnh tay trừng phạt Triều Tiên? - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Triều Tiên chỉ muốn có một điều, đó là chiến tranh. Bà Nikki Haley, đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc khẳng định như trên. Nhưng Washington, sau những phát biểu của tổng thống Donald Trump - hứa hẹn "ngọn lửa và sự thịnh nộ" nếu Bình Nhưỡng lại khiêu khích - nay có vẻ muốn ưu tiên cho biện pháp ngoại giao.

Bà Nikki Haley tuyên bố: "Thời kỳ Hội Đồng Bảo An đưa ra những biện pháp lưng chừng nay đã qua rồi. Bây giờ là lúc để tận dụng mọi phương cách ngoại giao trước khi quá trễ, chúng ta nay phải thông qua các biện pháp mạnh mẽ nhất".

Trong số những biện pháp có thể được đưa ra biểu quyết vào thứ Hai tuần tới, có thể kể cả việc cấm vận dầu lửa, trừng phạt lãnh vực du lịch, dệt may và những lao động Triều Tiên làm việc ở nước ngoài… Châu Âu ủng hộ ý kiến của Mỹ.

Đại sứ Pháp tại Liên Hiệp Quốc, ông Francois Delattre nói: "Chỉ trong vài tháng, mối đe dọa đã đổi khác về tầm vóc và cả tính chất. Nay mối đe dọa ấy đã mang tính toàn cầu, tức thời và liên quan đến sự tồn vong. Trong bối cảnh đó, tỏ ra yếu ớt hay do dự không phải là một sự chọn lựa".

Tuy vậy phía Nga tỏ ra hết sức nghi ngại trước những biện pháp trừng phạt, mà tác động cho đến nay vẫn rất hạn chế. Về phía Trung Quốc, đồng minh chính của Bình Nhưỡng, thì luôn đòi hỏi đối thoại.

Nhưng người Mỹ đã cảnh báo, sự kiên nhẫn của Washington đã đến cùng cực. Như vậy việc thông qua các biện pháp trừng phạt mới gần như là điều chắc chắn.

THỤY MY

Tin nóng

Tin mới