Liên hoan âm nhạc ASEAN - 2019

Gốc
Lễ Khai mạc 'Liên hoan âm nhạc ASEAN - 2019' diễn ra vào 20h hôm nay ( ngày 25/5) tại Nhà hát Lớn thành phố Hải Phòng. Đây là dịp để các nghệ sĩ nước chủ nhà Việt Nam giới thiệu các giá trị âm nhạc đặc sắc, độc đáo của quốc gia mình đến với bạn bè quốc tế

Liên hoan âm nhạc ASEAN - 2019 - nơi hội tụ tinh hoa âm nhạc Đông Nam Á do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hải Phòng và các cơ quan liên quan tổ chức. Liên hoan hội tụ các đơn vị nghệ thuật tiêu biểu đến từ các quốc gia trong khối ASEAN. Liên hoan là cầu nối để nhân dân các nước trong khu vực thêm hiểu biết, gắn bó, đoàn kết, góp phần xây dựng cộng đồng ASEAN ngày càng phát triển thịnh vượng.

Liên hoan ca múa nhạc ASEAN – 2017. Ảnh: sankhau.com.vn

Liên hoan âm nhạc ASEAN năm nay diễn ra tại thành phố Hoa phượng đỏ Hải Phòng với sự tham gia của 7 nước ASEAN, gồm: Campuchia, Lào, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan với tổng số hơn 60 nghệ sĩ; đặc biệt, đơn vị chủ nhà Việt Nam lựa chọn 4 đơn vị nghệ thuật đại diện cho 3 miền Bắc, Trung, Nam tham dự với khoảng 100 nghệ sĩ.

Trong đó, khu vực miền núi phía Bắc có Nhà hát Ca Múa Nhạc Sơn La; miền Nam có Nhà hát Ca Múa Nhạc Dân tộc Bông Sen; miền Trung Tây Nguyên có Đoàn Ca múa dân tộc tỉnh Đắk Lắk và Đoàn Ca Múa Hải Phòng - đơn vị chủ nhà, sẽ mang đến cho Liên hoan nhiều sắc màu âm nhạc khác nhau.

Mỗi đơn vị tham gia Liên hoan đăng ký 1 chương trình gồm các tiết mục âm nhạc (Thanh nhạc, Hòa tấu dàn nhạc…). Hội đồng Nghệ thuật gồm 5 thành viên là những người hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc có uy tín (2 thành viên người Việt Nam trong đó có Chủ tịch Hội đồng và 3 thành viên là người nước ngoài).

So với mọi kỳ Liên hoan trước, Liên hoan lần này có sự đổi mới về hình thức biểu diễn. Mỗi đoàn sẽ biểu diễn chính thức 2 buổi tại sân khấu Nhà hát Lớn thành phố Hải Phòng.

Bên cạnh đó, trong quá trình tham gia Liên hoan âm nhạc ASEAN - 2019, Ban Tổ chức sẽ bố trí các đơn vị tham gia biểu diễn phục vụ nhân dân thành phố Cảng 5 buổi tại Trung tâm Triển lãm thành phố, quận Đồ Sơn và huyện đảo Cát Hải.

Các nghệ sĩ đoàn Thái Lan (ảnh minh họa). Ảnh: TL

Liên hoan âm nhạc ASEAN - 2019 kéo dài đến ngày 31/5/2019.

Liên hoan âm nhạc ASEAN - 2019 không chỉ là dịp để các nghệ sĩ nước chủ nhà Việt Nam giới thiệu các giá trị âm nhạc đặc sắc, độc đáo của quốc gia mình đến với bạn bè quốc tế; quảng bá nền âm nhạc Việt Nam mà còn là cơ hội để các nhà quản lý nghệ thuật, các nghệ sĩ trong nước tham gia giao lưu, học hỏi tinh hoa âm nhạc của các nước ASEAN; trao đổi kinh nghiệm trong quá trình lao động sáng tạo nghệ thuật để từ đó có đổi mới về phương pháp tổ chức, quản lý, sáng tạo những tác phẩm âm nhạc đạt chất lượng nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của người dân.

P.V