Tác phẩm "Nhịp điệu đồng cói" của nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Châu Đạo (Phú Yên) đã vượt qua hơn 1.400 tác phẩm tham dự liên hoan, giành giải nhất.

Hai giải nhì được trao cho "Nụ cười sơn cước" (Trần Đình Thương - Bình Thuận) và "Ngoạn mục" (Ngô Đình Hòa - Bình Thuận). Ba giải ba và 10 giải khuyến khích.

Giải trình về việc cấp phép cho đêm diễn thứ hai của ca sĩ Chế Linh

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa yêu cầu Cục Nghệ thuật biểu diễn giải trình về quyết định cấp phép cho đêm diễn thứ hai của ca sĩ Chế Linh tại Hà Nội, ngay sau khi Sở Văn hóa, Thông tin Hà Nội vừa đình chỉ chương trình này do đơn vị tổ chức có nhiều sai phạm. Bước đầu, phía Cục Nghệ thuật biểu diễn đã giải trình là quyết định cấp phép cho chương trình này không sai so với các quy định của Quy chế 47. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng, Quy chế 47 ra đời đã lâu, đã bộc lộ nhiều bất cập cần được điều chỉnh. Hơn nữa, việc làm của Cục Nghệ thuật biểu diễn dễ tạo nên tiền lệ xấu, trong khi lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật đang có rất nhiều lộn xộn cần chấn chỉnh.

Xem xét việc "đặt đá khôi phục" chùa Dạm

Việc các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh vừa tưng bừng tổ chức lễ đặt đá khôi phục chùa Dạm cũng đang gây nên nhiều quan ngại đối với các nhà văn hóa. Những dấu tích quan trọng vừa phát lộ trong cuộc khai quật khảo cổ học gần đây đang đặt ra nhiều vấn đề cần được xem xét, tìm hiểu thấu đáo. Và cũng ngay sau cuộc khai quật đó, các nhà nghiên cứu văn hóa đã kiến nghị phương cách ứng xử với chùa Dạm thận trọng, khoa học, để tránh một "vết xe đổ" như đối với chùa Phật Tích. Động thái "đặt đá khôi phục" tuy mới chỉ mang tính chất nghi lễ, nhưng cho thấy địa phương đang nóng lòng muốn phục dựng một số di tích tại đây từ nguồn vốn xã hội hóa, trong khi các cứ liệu khoa học còn chưa đầy đủ. Cục Di sản (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, sẽ nghiêm túc xem xét vấn đề này.