Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Liên hoan phim về thiên nhiên đầu tiên tại Việt Nam được tổ chức từ 23/9 đến ngày 7/10

Trong khuôn khổ các hoạt động quốc tế thuộc Tuần lễ khí hậu 2022 (từ ngày 1925/9), Liên hoan phim '#It's Time To Act A Nature Film Festival in Vietnam' cũng được tổ chức với các tác phẩm phim trong nước và quốc tế về môi trường, các cuộc đối thoại về tính bền vững, hài hòa với thiên nhiên.

Các hoạt động quốc tế thuộc Tuần lễ khí hậu 2022 (từ ngày 19-25/9) của Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ được diễn ra tại Việt Nam. Ttong đó, hoạt động được người dân chờ đợi nhiều nhất là Liên hoan phim "#It’s Time To Act - A Nature Film Festival in Vietnam".

Liên hoan phim diễn ra từ ngày 23/9 đến ngày 7/10, về chủ đề thiên nhiên đầu tiên ở Việt Nam, với các tác phẩm phim trong nước và quốc tế về môi trường, các cuộc đối thoại về tính bền vững, hài hòa với thiên nhiên.

Tổ chức Liên hoan phim về thiên nhiên đầu tiên tại Việt Nam.

Tổ chức Liên hoan phim về thiên nhiên đầu tiên tại Việt Nam.

"#It’s Time To Act - A Nature Film Festival in Vietnam" do Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam điều phối, với sự tham gia tổ chức của 14 quốc gia châu Âu, châu Mỹ La-tinh, gồm Bỉ (vùng Wallonie-Bruxelles), Brazil, Canada, Phần Lan, Pháp, Đức, Italy, Ireland, Na Uy, Peru, Tây Ban Nha, Anh, Venezuela và Việt Nam.

Tổ chức bảo tồn động vật hoang dã WildAct Vietnam là đối tác tổ chức trong mùa đầu tiên của Liên hoan này, cùng với sự cộng tác của Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam và 9 tổ chức hoạt động trong lĩnh vực môi trường của Việt Nam.

Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam María Del Pilar Méndez Jiménez cho biết: "Tây Ban Nha luôn ưu tiên việc làm cầu nối gắn kết các quốc gia và dân tộc ủng hộ cho những lợi ích chung toàn cầu. Với tư cách là điều phối viên của #It’s Time To Act - A Nature Film Festival in Vietnam, chúng tôi rất vinh dự được làm việc cùng các tổ chức, xã hội dân sự, các cá nhân và cộng đồng môi trường từ 14 quốc gia trải rộng khắp ba châu lục, với mục tiêu chung là thúc đẩy hợp tác quốc tế trong việc nâng cao nhận thức về một tương lai bền vững, để truyền đi một thông điệp: Chỉ một Trái đất".

"#It’s Time To Act - A Nature Film Festival in Vietnam" là dự án thuộc Chương trình EULAT 4 Culture nhằm kêu gọi tài trợ cho các dự án kết nối văn hóa giữa châu Âu và châu Mỹ Latinh, với nguồn vốn tài trợ từ Chính phủ Tây Ban Nha thông qua Cơ quan Hợp tác Phát triển quốc tế Tây Ban Nha.

Các chuyên gia cho rằng phim tài liệu có thể sẽ là công cụ ngày càng quan trọng trong việc thu hút cộng đồng đóng góp cho những nỗ lực bảo tồn, khi mà trải nghiệm ngoài thiên nhiên ngày càng trở nên hiếm hoi trong đời sống con người.

Phim tài liệu về thiên nhiên có thể khiến người xem đồng cảm hơn với những loài xuất hiện trong phim, nâng cao quyền công dân về môi trường, tăng cường hỗ trợ cho các tổ chức bảo tồn, và tạo ra thái độ tích cực cũng như các chuẩn mực xã hội giúp hỗ trợ cho các thay đổi về chính sách.

Phim tài liệu có thể sẽ là công cụ ngày càng quan trọng trong việc thu hút cộng đồng đóng góp cho những nỗ lực bảo tồn, khi mà trải nghiệm ngoài thiên nhiên ngày càng trở nên hiếm hoi trong đời sống con người.

Phim tài liệu có thể sẽ là công cụ ngày càng quan trọng trong việc thu hút cộng đồng đóng góp cho những nỗ lực bảo tồn, khi mà trải nghiệm ngoài thiên nhiên ngày càng trở nên hiếm hoi trong đời sống con người.

Liên hoan với các thước phim về môi trường sẽ trình chiếu 17 bộ phim điện ảnh, phim tài liệu và phim ngắn với phụ đề tiếng Việt.

Các bộ phim đều sẽ được xét duyện và cấp phép phổ biến của Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) trước khi được chiếu trong khuôn khổ Liên hoan phim.

Liên hoan có nhiều buổi chiếu phim miễn phí dành cho công chúng, theo hình thức kết hợp (trực tuyến và trực tiếp) tại hơn 5 địa điểm tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, như Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, Đại học Hà Nội, Casa Italia, Viện Goethe và ƯƠM Arthub.

Minh Anh