Sài Gòn rất nóng - nhưng là cái nóng của khí hậu rơi vào đúng tháng cuối năm. Còn hơi nóng của Liên hoan phim (LHP) VN lần thứ 19 chỉ mới bắt đầu nhè nhẹ, có lẽ sau khai mạc tối 1.12 thì hơi nóng mới lan tỏa?

Lien hoan phim Viet Nam lan thu 19 nong dan sau dem khai mac - Anh 1

Đoàn làm phim “Em là bà nội của anh” dự LHP 19. Ảnh: V.V

Tư nhân vào cuộc nhiều hơn

Ban chỉ đạo và Ban tổ chức đều rất tự tin về thành công của LHP 19 trong buổi họp báo sáng 1.12 diễn ra tại khách sạn Rex sang trọng. Thành công thì phải đợi đến cuối (đương nhiên) dù LHP nào mà cuối cùng chả thành công, ít nhất là trên báo cáo. Mọi sự đến giờ G nghe rất ổn. Khán giả - mối lo lớn nhất của liên hoan được TS Ngô Phương Lan - Trưởng Ban tổ chức LHP - cho biết: Khán giả đăng ký qua mạng và xếp hàng lấy vé khá đông, Ban tổ chức còn mở thêm 1 cụm rạp chiếu phim, nâng tổng số thành 5 cụm rạp chiếu phim VN tại LHP 19. “Độ nóng” của LHP được “hâm nóng” từ tuần lễ chào mừng LHP ngày 18.11 tại Hà Nội, khán giả đông chật rạp và cũng phải mở thêm số buổi chiếu phim. Lễ khai mạc và bế mạc sẽ trang trọng, hoành tráng, chuyên nghiệp nhưng tiết kiệm. Hơn 1.000 đại biểu, khách mời sẽ tham dự LHP 19 là cố gắng của Ban tổ chức.

Bà Phạm Kim Dung - Tổng Giám đốc Cty Sen vàng - đơn vị phối hợp với Cục Điện ảnh tổ chức lễ bế mạc và khai mạc, tự tin, khán giả xem sẽ hài lòng. Những sai sót, sự cố tại các kỳ LHP trước như MC dài dòng, người lên trao giải lấn sân cả người nhận giải… sẽ không lặp lại.

Ban chỉ đạo và Ban tổ chức cũng bày tỏ lời cám ơn và đánh giá cao vai trò của truyền thông đối với thành công của LHP, giúp phim VN lan tỏa hơn nữa tới công chúng.

Hy vọng sự vào cuộc nhiều của tư nhân qua danh sách tài trợ LHP, cũng như tham gia tổ chức sự kiện sẽ làm LHP 19 “nóng” hơn. Như buổi ra mắt hoành tráng và ấn tượng bộ phim “Em là bà nội của anh” chiều tối 30.11 mới nhất và việc PR, quảng cáo của nhiều phim tư nhân trước đó.

Đồng giải vàng?

Hoàn toàn có khả năng xảy ra chuyện đồng giải vàng ở mảng phim truyện điện ảnh, khi đạo diễn Vũ Xuân Hưng - Trưởng Ban giám khảo phim truyện điện ảnh - cho biết Ban giám khảo chấm theo thang điểm 10, và chấm tới 0,5 cho chính xác hơn. Nếu đồng điểm, thì trưởng Ban giám khảo báo cáo Ban tổ chức và Ban chỉ đạo lấy ý kiến, còn trưởng Ban giám khảo chỉ nêu 1 ý kiến.

Ở mảng phim truyện video, phóng viên Lao Động đã đặt câu hỏi về việc có quá ít, chỉ 6 phim dự thi thì có cần thiết phải trao đủ số giải theo cơ cấu LHP 19 không? Ông Hưng cho rằng nếu trao đủ 3 giải phim, 4 giải cá nhân cho 6 phim truyện video thì chưa phải là hợp lý, Ban giám khảo sẽ bàn bạc, tranh luận để có kết luận sau cùng.

Phim tài liệu sẽ không có chuyện đồng giải vàng - là khẳng định của Trưởng Ban giám khảo phim tài liệu - TS Trần Luân Kim. Giải vàng phải là sự nổi trội nhất. Trước khi cho điểm, Ban giám khảo phim tài liệu - khoa học thảo luận chung rồi từng cá nhân bỏ phiếu kín.

Sự thận trọng của các trưởng ban giám khảo là hợp lý, vì như một thành viên Ban giám khảo nói ngoài lề, rằng chấm phim ở “Tây” chỉ có yếu tố sáng tạo là hàng đầu, còn không quan tâm đến quốc tịch, tên tuổi đạo diễn. Ở ta thì ngoài yếu tố chuyên môn, còn nhiều yếu tố khác.

KHAI MẠC LIÊN HOAN PHIM VIỆT NAM LẦN THỨ 19: Tưng bừng và “màu mè”

Tối 1.12, tại Nhà hát Hòa Bình (TPHCM) đã diễn ra lễ khai mạc Liên hoan phim (LHP) VN lần thứ 19. Đến dự có Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh cùng nhiều đồng chí lãnh đạo, đại diện cho UBND TPHCM và các bộ, ban, ngành…. Không như mọi kỳ LHP trước, các diễn viên phía Nam năm nay không xuất hiện nhiều và không khí không sôi động như mọi khi ở thảm đỏ trước giờ khai mạc. Có lẽ các diễn viên đang bận chạy sô cho mùa phim năm mới chăng? Sân khấu màu mè, hơi rối mắt. Cuộc “hôn phối” giữa múa, hát và những thước phim tư liệu đen trắng và phim màu để minh họa cho lịch sử phát triển của nền điện ảnh non trẻ Việt Nam chỉ tạo hiệu ứng thị giác màu sắc, ánh sáng, âm thanh và không khí tưng bừng, hơi ồn ào, mà chưa tạo được sự sang trọng của điện ảnh, thậm chí có ý kiến của một số người cho là nặng về tuyên truyền.

Nhìn chung lễ khai mạc cơ bản giống như mấy kỳ LHP gần đây, với nghi thức kéo cờ, các ban giám khảo, sau đó là đại diện các nhà tài trợ LHP được giới thiệu trang trọng lên sân khấu nhận hoa…

Lời phát biểu khai mạc của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên nhấn mạnh chủ trương xã hội hóa điện ảnh đang được thực hiện khá hiệu quả với số lượng và chất lượng phim Việt cao hơn so với các kỳ LHP trước. LHP 19 lần đầu tiên công chiếu tới 125 phim miễn phí cho công chúng yêu phim Việt. Tuy nhiên, sự tưng bừng ở LHP diễn ra ở nhà hát, còn ở ngoài đường không thấy băngrôn ở các tuyến phố chính để quảng bá cho LHP 19… V.V