Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Liên Hợp Quốc biết ơn Việt Nam trong sứ mệnh gìn giữ hòa bình

Đó là ý kiến phát biểu của Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Jean Pierre Lacroix, khi đánh giá về những nỗ lực cống hiến của lực lượng mũ nồi xanh Việt Nam nói chung và các nữ quân nhân nói riêng.

Sáng 26/11, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng Việt Nam phối hợp với Chương trình phát triển của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) tổ chức Hội nghị quốc tế về Phụ nữ với hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (GGHB LHQ).

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác liên ngành, Trưởng ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về Việt Nam tham gia GGHB LHQ, và ông Jean Pierre Lacroix - Phó Tổng thư ký LHQ đồng chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo, đại biểu các ban, bộ, ngành Trung ương; các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng và các lực lượng tham gia hoạt động GGHB LHQ; đại diện cơ quan ngoại giao, Tùy viên Quốc phòng một số nước và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến giới thiệu với Phó Tổng thư ký LHQ một số hình ảnh tiêu biểu của lực lượng GGHB Việt Nam, trong đó có các nữ quân nhân. Ảnh: Nguyễn Minh

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến giới thiệu với Phó Tổng thư ký LHQ một số hình ảnh tiêu biểu của lực lượng GGHB Việt Nam, trong đó có các nữ quân nhân. Ảnh: Nguyễn Minh

Tại hội nghị, các đại biểu trong nước và quốc tế đã tập trung thảo luận 2 chủ đề: Các chính sách của LHQ về phụ nữ và kinh nghiệm của các quốc gia (trong đó có Việt Nam) trong việc triển khai phụ nữ tham gia GGHB LHQ; các sáng kiến khả thi (các chương trình hỗ trợ của LHQ và các sáng kiến của một số nước) nhằm thúc đẩy sự tham gia bền vững của phụ nữ trong sứ mệnh GGHB LHQ.

Nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến nêu rõ: GGHB là cơ chế hợp tác đa phương về an ninh, hòa bình có tính chất và quy mô lớn nhất hiện nay trên phạm vi toàn cầu, là công cụ hiệu quả thúc đẩy xây dựng, kiến tạo hòa bình tại các quốc gia có sự hiện diện của Phái bộ GGHB, là nền tảng thiết thực để tăng cường hợp tác đa phương, song phương, cùng hướng tới những giá trị chung.

Trong đó, nổi lên gần đây là việc nâng cao vai trò và sự hiện diện của phụ nữ trong các hoạt động xã hội, và trong hoạt động GGHB LHQ nói riêng. Đây không chỉ là nội dung nằm trong tổng thể mục tiêu thiên niên kỷ của LHQ về nâng cao bình đẳng giới và vị thế, năng lực của phụ nữ; mà còn là đòi hỏi hết sức cấp thiết, khi thế giới vẫn đang phải đối mặt với các cuộc xung đột, nội chiến và chủ nghĩa cực đoan bạo lực, mà trong đó, phụ nữ và trẻ em là các nhóm đối tượng dễ tổn thương nhất.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến phát biểu khai mạc hội nghị

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến phát biểu khai mạc hội nghị

“Đến nay, đã có 152 quốc gia thành viên ký kết, tham gia vào Sáng kiến Hành động vì GGHB do Tổng thư ký LHQ đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động GGHB LHQ. Trong đó, các quốc gia tham gia được yêu cầu cam kết một cách hết sức cụ thể trong việc nâng cao vai trò và sự hiện diện của phụ nữ trong các hoạt động GGHB LHQ”, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nói.

Theo Thứ trưởng Hoàng Xuân Chiến, bắt đầu từ năm 2014, Việt Nam đã cử lực lượng tham gia hoạt động GGHB LHQ. Trong chặng đường chuẩn bị và triển khai lực lượng tham gia hoạt động này, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Đến nay, hơn 70 trong tổng số 512 quân nhân đã được triển khai đến Phái bộ GGHB LHQ là nữ, trong đó có 9 nữ sĩ quan được triển khai theo hình thức cá nhân, 21 nữ quân nhân thuộc Đội Công binh số 1 và 45 nữ quân nhân thuộc các Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam.

Các đại biểu dự hội nghị

Các đại biểu dự hội nghị

Cho biết Việt Nam cam kết nỗ lực thúc đẩy Chương trình Nghị sự Phụ nữ, Hòa bình và An ninh và đặc biệt là vai trò của phụ nữ trong hoạt động GGHB LHQ, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nói: “Hội nghị lần này là cơ hội để trao đổi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, bài học rút ra về việc triển khai nữ quân nhân tham gia GGHB LHQ. Từ đó đưa ra những khuyến nghị mang tính xây dựng, thiết thực và đổi mới nhằm nâng cao vị thế, vai trò và sự tham gia bình đẳng và có ý nghĩa của phụ nữ trong duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới”.

Cam kết kiên định của Việt Nam

Cũng tại hội nghị, Phó Tổng thư ký LHQ Jean Pierre Lacroix bày tỏ sự cảm ơn đến tất cả các lực lượng của Việt Nam đã và đang phục vụ trong các Phái bộ GGHB LHQ. Ông nói: “Ở những môi trường đa dạng và khó khăn từ Cộng hòa Trung Phi đến Nam Sudan và Abyei; sự cống hiến, tính chuyên nghiệp xuất sắc của họ đối với các giá trị của LHQ đã tạo nên sự khác biệt cho nhiều nhóm dân cư, và cộng đồng dễ bị tổn thương. LHQ vô cùng biết ơn sự phụng sự này”.

Phó Tổng thư ký LHQ Jean Pierre Lacroix phát biểu tại hội nghị

Phó Tổng thư ký LHQ Jean Pierre Lacroix phát biểu tại hội nghị

Theo ông Jean Pierre Lacroix, hội nghị này là minh chứng cho cam kết kiên định của Việt Nam với các mục tiêu về bình đẳng giới của LHQ, cũng như các chiến lược và các kế hoạch hành động về phụ nữ, hòa bình, an ninh và bình đẳng giới được thông qua ở cấp quốc gia và khu vực.

“Các hoạt động GGHB của LHQ đã đóng góp quan trọng cho an ninh quốc tế, tuy nhiên hiện nay chúng ta đang phải đối mặt với các thách thức toàn cầu chưa từng có. Để ngăn chặn và ứng phó với các xung đột cũng như duy trì hòa bình bền vững, hơn bao giờ hết chúng ta cần một lực lượng cân bằng về giới và phản ánh sự đa dạng về giới cũng như sự đa dạng của các cộng đồng mà chúng ta đang phụng sự”, Phó Tổng thư ký LHQ nói.

Thông tin về kết quả hoạt động của các nữ quân nhân tham gia hoạt động GGHB LHQ trong 5 năm qua, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng - Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam cho biết, tại các phái bộ, nữ quân nhân của Việt Nam đảm nhiệm nhiều vị trí công tác khác nhau như quan sát viên quân sự, sĩ quan tham mưu tác chiến, sĩ quan tham mưu huấn luyện, bác sĩ, điều dưỡng… và đều được LHQ đánh giá hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ sau khi kết thúc nhiệm kỳ. Bên cạnh đó, lực lượng nữ quân nhân Việt Nam cũng là điểm sáng trong nhiều hoạt động của LHQ tại các phái bộ thực địa, nhất là trong công tác đối ngoại nhân dân.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng và các cơ quan chức năng của Việt Nam tại hội nghị

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng và các cơ quan chức năng của Việt Nam tại hội nghị

Theo Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, sau nhiệm kỳ, các nữ quân nhân Việt Nam đều trưởng thành hơn và nhãn quan sắc bén hơn. Một số nữ quân nhân đã trở thành nòng cốt trong hoạt động giảng dạy, huấn luyện, bồi dưỡng cho lực lượng tham gia GGHB LHQ. Đặc biệt hơn, những nữ quân nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ còn được tin tưởng và tín nhiệm bổ nhiệm vào những vị trí cán bộ cán bộ chủ chốt, cán bộ lãnh đạo, chỉ huy đơn vị.

Đại tá Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó trưởng Ban Phụ nữ Quân đội cho biết, thời gian qua, các nữ quân nhân Quân đội nhân dân Việt Nam đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, năng lực công tác và đóng góp tích cực, hiệu quả vào hoạt động đối ngoại quốc phòng. Nhất là trong các lĩnh vực hợp tác đào tạo; hợp tác nghiên cứu khoa học; tham gia các giải thi đấu và hội thao; tham gia lực lượng GGHB LHQ.

“Đặc biệt, chúng tôi còn vận dụng linh hoạt kinh nghiệm công tác của Bộ đội Việt Nam trên địa bàn bằng các hoạt động “Dân vận khéo” để giúp đỡ phụ nữ, trẻ em và nhân dân bản địa những sinh kế, kiến thức, kỹ năng nâng cao chất lượng cuộc sống và tiếp tục làm tỏa sáng những phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong lòng bạn bè quốc tế”, Đại tá Nguyễn Thị Thu Hiền nói.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng - Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng - Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam

Đại biểu quốc tế dự hội nghị

Đại biểu quốc tế dự hội nghị

Nữ quân nhân Việt Nam tham dự hội nghị

Nữ quân nhân Việt Nam tham dự hội nghị

Đại tá Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó trưởng Ban Phụ nữ Quân đội

Đại tá Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó trưởng Ban Phụ nữ Quân đội

Ảnh: Nguyễn Minh

Ảnh: Nguyễn Minh

Ảnh: Nguyễn Minh

Ảnh: Nguyễn Minh

Ảnh: Nguyễn Minh

Ảnh: Nguyễn Minh

Nguyễn Minh