Liên hợp quốc hỗ trợ Kenya chống nạn châu chấu sa mạc

Gốc
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 5/1, ông Farhan Haq, phó phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres cho biết tổ chức này đã trích 1,5 triệu USD từ Quỹ ứng phó khẩn cấp để hỗ trợ Kenya đối phó với nạn châu chấu sa mạc hoành hành ở nước này và đã chuyển số tiền này cho Tổ chức Lương Nông (FAO).

Một bầy châu chấu tại khu vực làng Lerata ở Samburu, Kenya. Ảnh: AFP/TTXVN

Khoản hỗ trợ từ LHQ sẽ được sử dụng cho các hoạt động kiểm soát châu chấu sa mạc, bao gồm giám sát trên không, trên mặt đất và phun thuốc diệt côn trùng.

Từ ngày 21/12/2020, sau cơn bão Gati, nhiều bầy châu chấu sa mạc đã hình thành ở miền Đông Ethiopia và miền Trung Somalia. Đến nay, châu chấu đã xâm nhập vào khu vực Đông Bắc Kenya và có khả năng lan rộng khắp khu vực phía Bắc và miền Trung của quốc gia này. Theo nhận định của FAO, nếu không được kiểm soát, bầy châu chấu sa mạc hiện nay có thể phá hủy mùa màng và đồng cỏ, đe dọa sinh kế và an ninh lương thực của 3,6 triệu người trong khu vực, trong đó có 173.000 người Kenya.

FAO dự kiến kế hoạch ứng phó với nạn châu chấu sa mạc sẽ có hiệu lực đến tháng 6/2021, nhưng cơ quan này vẫn kêu gọi thêm các nguồn tài chính để giúp đỡ các nước trong khu vực ngăn chặn mối đe dọa từ châu chấu sa mạc.

Lê Quang Trường (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN https://baotintuc.vn/the-gioi/lien-hop-quoc-ho-tro-kenya-chong-nan-chau-chau-sa-mac-20210106151125620.htm