Liên Hợp Quốc họp khẩn về vụ Triều Tiên tiếp tuc phóng tên lửa qua Nhật Bản

Gốc
Hội đồng Bảo an liên hợp quốc (HĐBA LHQ) sẽ triển khai họp khẩn theo đề nghị của Mỹ và Nhật Bản liên quan tới vụ phóng tên lửa mới nhất qua Nhật Bản của Triều Tiên.

Reuters dẫn lời các nhà ngoại giao tiết lộ, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc tiến hành cuộc họp khẩn cấp vào 15h theo giờ New York (sáng 16/9 giờ Việt Nam) nhằm thảo luận về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên hôm nay (15/9).

Vào 6h57 hôm nay (giờ địa phương), Triều Tiên đã phóng một tên lửa từ sân bay quốc tế Sunan ở Bình Nhưỡng. Tên lửa bay về hướng đông và khoảng 7h07 bay qua phía bắc đảo Hokkaido của Nhật Bản, trước khi rơi xuống Thái Bình Dương lúc 7h16 phút.

Liên Hợp Quốc họp khẩn về vụ Triều Tiên tiếp tuc phóng tên lửa qua Nhật Bản - Ảnh 1

Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc hôm 11/9 vừa thông qua lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên. - Ảnh minh họa: Reuters.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho rằng tên lửa mà Bình Nhưỡng mới phóng có khả năng là một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) dựa vào tầm bắn của tên lửa. Chính phủ Nhật Bản đã lên tiếng phản đối và gọi đó là "hành động khiêu khích không thể chấp nhận được".

Theo giới chức Mỹ và Hàn Quốc, đó có thể là tên lửa tầm trung. Tên lửa này đã bay được 3.700km, bay cao 770km.

Ngay sau vụ phóng tên lửa này của Bình Nhưỡng, quân đội Hàn Quốc đã triển khai một cuộc tập trận với tên lửa Hyunmoo-2 với khoảng cách giả định từ trường phóng tới sân bay Sunan của Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng.

“Nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc cho thấy thiện chí của cộng đồng quốc tế để giải quyết vấn đề Triều Tiên một cách hòa bình. Tuy nhiên Triều Tiên vẫn tiếp tục động thái khiêu khích này… Nếu Triều Tiên tiếp tục con đường này, họ sẽ không có tương lai tươi sáng. Chúng tôi cần Triều Tiên hiểu điều này”, ông Abe nói.

(Theo Guardian)

Gia Bảo

Tin nóng

Tin mới