Liên Hợp Quốc kêu gọi: Hãy đầu tư cho giáo viên

Gốc
GD&TĐ - Đầu tư cho giáo viên là việc vô cùng cần thiết để cung cấp những cơ hội tốt nhất có thể có cho 4 triệu trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn trên toàn thế giới

Đây là tuyên bố chung của những lãnh đạo các tổ chức thuộc Liên hợp quốc nhân kỷ niệm lần thứ 20 ngày Giáo viên thế giới mùng 5 tháng 10.

“Một hệ thống giáo dục chỉ có chất lượng ngang với các giáo viên trong đó. Cần tăng cường đào tạo, nâng cao điều kiện làm việc tốt hơn cho giáo viên; tuyển dụng giáo viên dựa trên bình đẳng giới; phân công công việc hợp lý; thu hút giáo viên mới, những người có tài, đặc biệt là những người trẻ tuổi và phụ nữ từ những vùng xa xôi...

Giảng dạy một cách sáng tạo, toàn diện và tập trung vào kết quả là điều cần thiết cho năm 2015 và hơn nữa” - Bản tuyên bố viết -

Tuyên bố trên được Giám đốc tổ chức UNESCO Irina Bokova và những người đứng đầu các tổ chức như ILO, UNICEF, UNDP… đưa ra.

Một trong những nỗi lo chính tại nhiều quốc gia là thiếu giáo viên. Cần có 1,4 triệu giáo viên để đạt mục tiêu phổ cập tiểu học năm 2015 trên thế giới.

Mới đây, UNESCO đã thông báo tình trạng thiếu giáo viên toàn cầu đã tạo áp lực lên nhiều quốc gia phải thuê giáo viên ít hoặc không được đào tạo, làm ảnh hưởng tới quá trình giáo dục nhiều trẻ em ở tuổi đi học trên khắp thế giới.

“Hôm nay chúng ta phải đối mặt với cuộc khủng hoảng học tập toàn cầu với 250 triệu trẻ em không được học cơ bản, một nửa trẻ em trong số này đã dành 4 năm ở trường học” – các quan chức của Liên hợp quốc lưu ý.

Họ cũng nhấn mạnh rằng việc hỗ trợ tính hiệu quả của giáo viên là một phần trong dự thảo chương trình phát triển bền vững sau năm 2015.

Ngoài ra, tuyên bố cũng lưu ý rằng chất lượng giảng dạy phụ thuộc vào việc giáo viên có được hưởng các quyền cơ bản như được bảo vệ trước bạo lực, tự do học tập và tự do tham gia các đoàn thể độc lập hay không.

Ngày Giáo viên thế giới được tổ chức thường niên từ năm 1994, kỷ niệm lễ ký kết Đề xuất UNESCO/ILO liên quan tới địa vị của giáo viên và tôn vinh vai trò của giáo viên trong việc cung cấp giáo dục chất lượng ở mọi cấp.

Đề xuất trên được coi như một hiến chương về quyền lợi của giáo viên trên thế giới.

Tin nóng

Tin mới