Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Liên hợp quốc kêu gọi tăng cường đấu tranh chống chặt phá rừng

Ngày 17/11, trong chuyến thăm tới Indonesia, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã hoan nghênh cố gắng của quốc gia này trong việc bảo vệ các cánh rừng, đồng thời kêu gọi tăng cường hành động ở mức độ toàn cầu để đấu tranh chống lại nạn chặt phá rừng hiện đang đe dọa trực tiếp tới cuộc sống của những người dân địa phương.

Chặt phá rừng góp phần làm gia tăng hệ quả của hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu (Ảnh: IT)

Phát biểu tại thành phố Palangkaraya, thuộc tỉnh Kalimantan, ông Ban Ki-moon nêu rõ: “Tình trạng chặt phá rừng đe dọa tới khí hậu trên trái đất của chúng ta. Điều này cũng đe dọa tới sự phát triển kinh tế của mỗi quốc gia. Nhưng trước hết, điều này đe dọa tới người dân và các cộng đồng dân cư. Sinh kế, thu nhập, văn hóa và phương tiện sinh sống của họ phụ thuộc vào một khu rừng được bảo tồn tốt”.

“Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về giảm thiểu khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ suy thoái và mất rừng tại các quốc gia đang phát triển (REDD+) nhằm mục đích tạo ra một giá trị tài chính cho phần khí carbon được dự trữ trong các cánh rừng. Đây cũng là một động lực bổ sung thúc đẩy các chính phủ và các cộng đồng dân cư địa phương tích cực hơn nữa trong việc bảo tồn và quản lý rừng theo hướng bền vững”, ông nói thêm.

Ông Ban Ki-moon cũng nhấn mạnh tới sự phong phú đa dạng sinh học và đa dạng văn hóa của khu vực miền Trung Kalimantan. Trong chuyến thăm lần này, nhà lãnh đạo cấp cao cũng mở văn phòng của Liên hợp quốc để thực hiện REDD+ ở Indonesia.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tuyên truyền tới người dân bản địa để giúp họ hiểu rằng vấn đề bảo vệ môi trường có thể được tiến hành bằng những việc làm đơn giản, cụ thể. "Tóm lại, công việc của chúng tôi sẽ đem lại lợi ích cho người dân địa phương bằng cách giúp họ giải quyết các vấn đề bắt nguồn từ hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu. Trên thế giới, nạn phá rừng gây ra khoảng 17% lượng khí thải carbon", ông Ban Ki-moon lưu ý. Ông cũng đồng thời nhấn mạnh thêm sự cần thiết hơn bao giờ hết phải hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu. "REDD+ có thể là một chương trình đem lại lợi ích cho cộng đồng địa phương, cho Indonesia và thế giới. Nhưng trong khi REDD+ có thể đóng một vai trò quyết định tại các nước đang phát triển trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu thì nó lại không được coi trọng đúng mức trong nỗ lực nhằm giảm thiểu một khối lượng lớn khí thải gây hiệu ứng nhà kính ở các nước đang phát triển. Những biện pháp này cần phải được bổ sung", ông nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Tổng Thư ký cũng một lần nữa kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực hơn nữa để đạt được thỏa thuận tại vòng đàm phán tiếp theo ở Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu được tổ chức tại Durban tới đây. "Chúng ta vẫn còn một chặng đường dài để ngăn chặn hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu", nhà lãnh đạo của Liên hợp quốc nhấn mạnh./.

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: http://www.cpv.org.vn/cpv/modules/news/newsdetail.aspx?cn_id=491317&co_id=30127