Liên Hợp Quốc đang kêu gọi các nhà tài trợ cứu trợ khẩn cấp 98 triệu USD cho Triều Tiên vào giai đoạn cuối năm nay.

Hãng tin AP dẫn thông tin của Liên Hợp Quốc cho biết cơ quan này mới nhận được 52 triệu USD trong tổng số 150 triệu USD mà Liên Hợp Quốc muốn quyên góp để mua thực phẩm và các sản phẩm nông nghiệp, tài trợ các chương trình y tế và dinh dưỡng cũng như cải thiện nguồn nước và điều kiện vệ sinh cho Triều Tiên.

Trẻ em Triều Tiên - Liên Hợp Quốc vừa kêu gọi các nhà tài trợ viện trợ cho nước này.

“Nếu không liên tục thực hiện chương trình hỗ trợ nhân đạo, những thành quả đạt được trong 10 năm qua trong việc cải thiện an ninh lương thực và tình trạng y tế và dinh dưỡng của những tầng lớp dễ bị tổn thương nhất có nguy cơ tụt lùi”, Điều phối viên Liên Hợp Quốc về Triều Tiên Ghulam Isaczai phát biểu hôm 15/8.

Ông Isaczai cho biết trong khi tình hình cứu trợ nhân đạo nói chung đã cải thiện một chút trong vòng 12 tháng qua, có khoảng 2,4 triệu người thuộc nhóm rất dễ bị tổn thương cần nguồn lương thực thường xuyên và viện trợ từ bên ngoài đóng vai trò rất quan trọng.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon bày tỏ mong muốn các nhà tài trợ tiềm năng phản hồi trước lời kêu gọi trên. Tổng thư ký “nhấn mạnh rằng cứu trợ nhân đạo hoạt động không nên gắn với những tính toán về chính trị hay an ninh”, Martin Nesirky, phát ngôn viên của ông Ban Ki-moon nói.

“Những hoạt động cứu trợ của Liên Hợp Quốc tại quốc gia này hiện đang thiếu nguồn tài chính trầm trọng. Cuộc sống của nhiều người đang bị đe dọa, trong đó có trẻ em, những người dễ tổn thương nhất nếu không nhận được cứu trợ”.

Hồi đầu tháng này, Hàn Quốc đã phê duyệt khoản cứu trợ trị giá 6 triệu USD để mua vắc xin, thiết bị y tế và lương thực cho trẻ em Triều Tiên, khoản viện trợ nhân đạo đầu tiên cho Bình Nhưỡng kể từ khi tân Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nhậm chức hồi tháng Hai.

Theo ông Nesirky, Tổng thư ký Ban Ki-moon đã hoan nghênh quyết định này của Hàn Quốc và “hi vọng động thái này sẽ là tấm gương để các nhà tài trợ truyền thống và các nhà tài trợ tiềm năng noi theo”.

Lê Dung