Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Liên hợp quốc khen và cảm ơn Bệnh viện dã chiến của Việt Nam

Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 của Việt Nam tham gia Phái bộ Gìn giữ hòa bình ở Nam Sudan được lãnh đạo Liên hợp quốc khen ngợi, đánh giá cao.

Hướng tới kỷ niệm 74 năm Ngày Quốc khánh 2/9, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 (BVDC2.1) của Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan thuộc Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) tổ chức các hoạt động như: hội thảo, khám chữa bệnh, tặng quà và giao lưu văn hóa thể thao với người dân địa phương.

Theo Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam, trong hai ngày 6 – 7/8, BVDC2.1 của Việt Nam đã chủ trì chương trình hội thảo về các hoạt động quân dân kết hợp (CIMIC) với sự tham gia của các đơn vị như Mông Cổ, Gha-na, Vương quốc Anh, Ấn Độ, Campuchia…

(Ảnh: VnE)

Hội thảo nhằm mục đích nhấn mạnh tầm quan trọng của sự phối hợp giữa quân đội và các tổ chức dân sự trong các hoạt động nhân đạo và gìn giữ hòa bình. Qua đây, hình ảnh về đất nước, con người và Quân đội Nhân dân Việt Nam đã gây ấn tượng sâu sắc đối với bạn bè quốc tế và chính quyền, người dân địa phương.

Trước đó, ngày 5/8, BVDC2.1 cùng các đơn vị khác thuộc UNMISS đã tổ chức khám chữa bệnh, tặng quà, các hoạt động giao lưu văn hóa thể thao với người dân tại Khu bảo vệ thường dân (POC) thuộc địa bàn Benti, Nam Sudan.

Theo đó, bệnh viện đã tổ chức khám chữa bệnh và phát thuốc cho 500 người dân, tặng 400 hộp đồ ăn cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, 300 cuốn vở và bộ tô màu, 10 quả bóng đá và 10 quả bóng chuyền cho các cháu học sinh tại 8 trường học. Bên cạnh đó các y bác sĩ của bệnh viện đã tham gia thi đấu giao hữu bóng đá, bóng chuyền, cũng như hướng dẫn các em nhỏ tô màu.

Bà Hiroko Hirahara – Trưởng căn cứ Phái bộ tại Bentiu đánh giá cao ý nghĩa của hoạt động này và vai trò của BVDC2.1 trong việc tham gia các hoạt động nhân đạo. Bà cũng nhấn mạnh rằng, hoạt động này còn thể hiện trách nhiệm của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế.

Sau hơn 8 tháng hoạt động, BVDC2.1 của Việt Nam tại Nam Sudan đã tiếp nhận và điều trị cho gần 1200 bệnh nhân, trong đó có hơn 60 ca phẫu thuật (cả tiểu phẫu, trung phẫu và đại phẫu). Bệnh viện được lãnh đạo Liên hợp quốc đánh giá cao, 2 lần gửi thư tới Chính phủ Việt Nam để cảm ơn và khen ngợi.

Là địa chỉ chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy tại địa bàn Bentiu, bệnh viện Dã chiến Việt Nam đã thể hiện rất rõ vai trò của mình đối với cộng đồng.

Thiếu tá, bác sĩ Hồ Ngọc Phát tham gia cấp cứu bệnh nhân. (Ảnh: BVDC2.1)

Ngày 5/8 vừa qua, “bệnh viện đã cấp cứu và vận chuyển thành công lên tuyến trên một trường hợp viêm túi mật cấp hoại tử, biến chứng nhiễm khuẩn huyết có tổn thương đa cơ quan. Bệnh nhân là quân nhân 30 tuổi người Mông Cổ.

Bệnh diễn biến 5 ngày trước với triệu chứng đau bụng, chuyển đến BVDC 2.1 Việt Nam với các biểu hiện nhiễm trùng nhiễm độc nặng, vàng da tắc mật rõ, rối loạn nhịp tim và huyết áp thấp, thiểu niệu, siêu âm cho thấy viêm túi mật hoại tử”.

Các bác sĩ quân nhân Việt Nam với trình độ chuyên môn cao đã tổ chức hội chẩn khấn cấp dưới sự chủ trì của Trung tá Bùi Đức Thành, Giám đốc bệnh viện. Qua thảo luận, phân tích, đánh giá chuyên khoa, các bác sĩ đã kết luận bệnh nhân bị viêm túi mật cấp hoại tử, biến chứng nhiễm khuẩn với tổn thương đa cơ quan như tim, thận, gan, tụy và cả hệ thống đông máu. Đây là trường hợp rất nặng.

Các cán bộ của BVDC2.1 xử lý kịp thời ca cấp cứu và chuẩn bị vận chuyển bệnh nhân bằng máy bay lên tuyến trên.

Sau khi báo cáo với đại diện Phái Bộ, bệnh viện đã ngay lập tức xin ý kiến chỉ đạo và đề nghị chuyến bay khẩn cấp chuyển bệnh nhân lên tuyến trên ngay khi có thể.

Chuyến bay đêm do Đội vận chuyển đường không (AMET) đã giúp chuyển bệnh nhân lên tuyến trên sau khi đã được các y bác sĩ Việt Nam xử trí, ổn định tình trạng. Đây là tiền lệ chưa từng có trong Phái bộ vì các chuyến bay của Liên hợp quốc chỉ bay ban ngày nhằm đảm bảo vấn đề an ninh, an toàn.

Bệnh nhân sau đó đã được đưa lên bệnh viện tuyến trên tại thủ đô Juba vào lúc 23h ngày 5/8.

Với hơn 8 tháng hoạt động, bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 của Việt Nam tại Nam Sudan đã tiếp nhận và điều trị cho gần 1200 bệnh nhân, trong đó các y bác sĩ đã tiến hành 60 ca phẫu thuật (gồm cả tiểu phẫu, trung phẫu và đại phẫu).

Nhờ những thành tích ấn tượng này, bệnh viện và các cán bộ chiến sĩ đã được lãnh đạo Liên hợp quốc đánh giá cao với 2 lần gửi thư tới chính phủ Việt Nam bày tỏ cảm ơn và khen ngợi.

Phương Anh

Nguồn VTC News: https://vtc.vn/lien-hop-quoc-khen-va-cam-on-benh-vien-da-chien-cua-viet-nam-d491442.html