Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Liên hợp quốc kỳ vọng vào Hội nghị Rio+20

Liên hợp quốc, ngày 22/11, đã phát động chiến dịch mới nhằm thúc đẩy Hội nghị thượng đỉnh về phát triển bền vững Rio+20 tới đây trở thành một cuộc đối thoại toàn cầu về “Tương lai mà chúng ta mong muốn” trong 20 năm sau với sự tham gia của đông đảo cộng đồng quốc tế.

Thế giới cần chung tay xây dựng cuộc sống tốt đẹp trên trái đất
(Ảnh minh họa)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon tuyên bố nêu rõ: “Chúng ta cần hình dung ra một tương lai khác biệt. (…) Thế giới của các bạn sẽ như thế nào nếu mỗi người có thể có nguồn lương thực cần thiết, giáo dục và năng lượng cần thiết để phát triển? Cộng đồng của chúng ta sẽ thế nào nếu chúng ta tạo ra một nền kinh tế xanh, năng động và tạo ra nhiều việc làm? Đó là tương lai mà chúng ta mong muốn”. Mục tiêu của chiến dịch “Tương lai mà chúng ta mong muốn” là thúc đẩy sự thịnh vượng và cải tiến chất lượng cuộc sống mà không để trái đất của chúng ta tiếp tục xuống cấp.

Hội nghị thượng đỉnh về phát triển bền vững Rio+20 sẽ diễn ra trong tháng 6/2012 tại Rio de Janeiro (Brazil). Hội nghị nhóm họp các đại biểu thuộc lĩnh vực công và tư, các hiệp hội dân sự, các nhà chức trách địa phương, các học giả và dân cư bản địa. “Rio+20 là cơ hội tốt nhất cho chúng ta để xác định con đường hướng tới một tương lai bền vững”, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc về các vấn đề kinh tế xã hội và Tổng Thư ký Hội nghị Rio+20, ông Sha Zukang tuyên bố.

“Các nhà lãnh đạo của toàn thế giới với hàng triệu đại biểu tham dự đến từ khu vực tư nhân, các tổ chức phi chính phủ và các nhóm hoạt động khác sẽ cùng nhóm họp để quyết định cách thức mà chúng ta có thể giảm thiểu đói nghèo, thúc đẩy bình đẳng xã hội và đảm bảo bảo vệ môi trường trên một trái đất ngày càng đông dân số”, ông nói thêm.

Để thúc đẩy người dân tham gia vào cuộc đối thoại lần này, Liên hợp quốc cũng đã đưa ra một trang thông tin internet. Trang thông tin này sẽ là nền tảng cung cấp thông tin cho cộng đồng về các vấn đề mấu chốt của phát triển bền vững, về khả năng phục hồi sau thảm họa, về năng lượng, lương thực, việc làm, các đại dương và nước.

“Với việc triển khai Rio+20: Tương lai mà chúng ta mong muốn”, chúng tôi mong muốn đưa ra một cuộc đối thoại toàn cầu về tương lai của chính chúng ta. Trong suốt cuộc đối thoại này, chúng tôi mong muốn khuyến khích, thúc đẩy mọi người bày tỏ quan điểm về tương lai và thực hiện chúng”, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc về truyền thông và thông tin, ông Kiyo Akasaka cho biết.

“Chúng ta phải nỗ lực hơn nữa để đưa phát triển bền vững thành hiện thực. Chúng ta phải chỉ ra, ngay từ bây giờ, có thể tồn tại một sự phát triển đem đến thịnh vượng cho tất cả mọi người và đem đến chất lượng cuộc sống tốt bằng cách bảo vệ môi trường”, ông kết luận.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Rio+ 20, các quốc gia sẽ tìm cách thực hiện được các giải pháp bằng cách: Chuyển đổi sang nền kinh tế xanh hơn trong khi tập trung vào xóa đói giảm nghèo; Bảo vệ các đại dương khỏi việc đánh bắt quá mức, phá hủy các hệ sinh thái biển và các tác dụng phụ biến đổi khí hậu; Làm các thành phố phù hợp với cuộc sống hơn và hiệu quả hơn; Mở rộng việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo có thể làm giảm đáng kể lượng khí thải nhà kính cũng như ô nhiễm trong nhà và ngoài trời, trong khi thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; Quản lý rừng tốt hơn để cung cấp một loạt các lợi ích - đến năm 2030 giảm một nửa việc phá rừng, có thể tránh được khoảng 3,7 nghìn tỷ USD thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra. Nếu kể đến giá trị của việc làm và thu nhập liên quan đến đa dạng sinh học, nước sạch và dược liệu do tài nguyên rừng cung cấp thì lợi ích so bảo vệ môi trường mang lại còn lớn hơn nhiều; Cải thiện cách bảo tồn và quản lý tài nguyên nước, để thúc đẩy phát triển và bảo vệ chống lại sa mạc hóa.

Vào thời điểm hiện tại, 1,4 tỷ người trên thế giới đang phải sống với mức chi phí 1,25 USD một ngày hoặc ít hơn. Gần 1 tỷ người đang bị đói mỗi ngày cùng vấn đề phát thải khí nhà kính tiếp tục tăng đang ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thế giới. Thế giới sẽ phải chịu chi phí lớn hơn nhiều trong tương lai bao gồm nghèo đói và bất ổn nếu như không giải quyết được những thách thức quan trọng hiện nay. Tương lai hiện đang nằm trong tai của chính những chủ nhân của hành tinh xanh. Hơn lúc nào hết, cả thế giới cần dành thời gian để nhìn lại thực tế cuộc sống trên trái đất, những gì con người thừa và thiếu, để cùng nhau thảo luận, trao đổi nhằm tìm ra những hướng đi hiệu quả nhất đảm bảo cuộc sống tốt nhất cho tất cả các sinh vật trên hành tinh./.

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: http://www.cpv.org.vn/cpv/modules/news/newsdetail.aspx?cn_id=492026&co_id=30480