Liên hợp quốc nhất trí tăng cường hợp tác với Trung Quốc

Gốc
Trong cuộc gặp với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi tăng cường hợp tác với Liên hợp quốc.

Liên hợp quốc nhất trí tăng cường hợp tác với Trung Quốc - Ảnh 1

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: CCTV.com)

Ngày 7/7, trong cuộc gặp với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đang ở thăm Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi tăng cường hợp tác với Liên hợp quốc.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Tập Cận Bình đã ca ngợi những nỗ lực và đóng góp của Tông thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon trong việc đảm bảo hòa bình thế giới, thúc đẩy phát triển bền vững, đối phó với biến đổi khí hậu và tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc và Trung Quốc.

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện các mục đích và nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc cũng như quản lý toàn cầu dựa trên tham vấn chung, các nỗ lực và sự chia sẻ. Theo ông, cần giải quyết các vấn đề nóng thông qua các biện pháp chính trị, đối thoại và tham vấn và nêu vấn đề lên Liên hợp quốc.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã mời Tông thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20), dự kiến diễn ra vào ngày 4 và 5/9 tới tại Hàng Châu tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc.

Về phần mình, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đánh giá cao việc Trung Quốc tham gia các sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc cũng như nỗ lực của Trung Quốc trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên khi chủ trì các cuộc đàm phán 6 bên.

Ông cho biết Liên hợp quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác với Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) nhằm thúc đẩy việc xây dựng cơ sở hạ tầng tại các nước đang phát triển, và sẵn lòng tham dự Hội nghị G-20.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cũng đã hội đàm với Tông thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. Hai bên đã trao đổi quan điểm về việc hợp tác giữa Trung Quốc - Liên hợp quốc, tình hình trên Bán đảo Triều Tiên, cuộc khủng hoảng Syria, vấn đề Afghanistan và các vấn đề nóng tại châu Phi.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đang có chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 6-10/7. Đây là chuyến thăm thứ 10 của Tông thư ký Liên hợp quốc đến Trung Quốc./.

Tin nóng

Tin mới