Liên Hợp quốc phát hiện chính quyền Syria dùng vũ khí hóa học

Gốc
Liên Hợp quốc cáo buộc các lực lượng của chính quyền Syria đã sử dụng vũ khí hóa học hàng chục lần trong cuộc chiến ở quốc gia này.

Các nhà điều tra tội ác chiến tranh thuộc Ủy ban Điều tra Liên hợp quốc về Syria ngày 6/9 cho biết, các lực lượng của chính quyền Syria đã sử dụng vũ khí hóa học hàng chục lần trong cuộc chiến tại quốc gia này, theo tin tức trên báo TTXVN.

Theo báo cáo kết luận điều tra mới nhất về các cuộc tấn công hóa học trong cuộc chiến này, ủy ban trên cho rằng một máy bay của chính phủ đã thả chất độc sarin xuống thị trấn Khan Sheikhoun thuộc tỉnh Idlib hồi tháng Tư vừa qua, khiến hơn 80 người thiệt mạng.

Khẳng định đây là một tội ác chiến tranh, báo cáo nêu rõ: "Các lực lượng chính phủ Syria đã tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường tại các khu vực do phe đối lập kiểm soát.

Liên Hợp quốc phát hiện chính quyền Syria dùng vũ khí hóa học - Ảnh 1

Liên Hợp quốc phát hiện chính quyền Syria dùng vũ khí hóa học.

Sự kiện nghiêm trọng nhất là không quân Syria đã sử dụng chất độc sarin tại Khan Sheikhoun, Idlib, giết hại hàng chục người, trong đó phần lớn là phụ nữ và trẻ em."

Vụ tấn công này từng được xác định là có sử dụng chất độc thần kinh sarin.

Tuy nhiên, kết luận của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) không nói rõ bên nào tiến hành vụ tấn công.

Các nhà điều tra Liên hợp quốc cho biết họ đã có tài liệu về 33 vụ tấn công bằng vũ khí hóa học được tiến hành cho tới nay tại Syria, trong đó có 27 vụ do các lực lượng của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad thực hiện.

Trước đó, nhiều lần Tổng thống Syria Bashar al-Assad khẳng định cáo buộc chính phủ nước này sử dụng vũ khí hóa học là không có căn cứ, theo tin tức trên báo VnExpress.

Ông Assad cho biết chính phủ Syria đã giao nộp toàn bộ kho vũ khí hóa học từ năm 2013 và không thể đứng sau vụ tấn công nghi ngờ sử dụng khí sarin tại thị trấn Khan Sheikhoun hồi tuần trước.

Tổng thống Syria khẳng định không ra lệnh tấn công và quân đội Syria sẽ không làm như vậy, kể cả khi họ còn vũ khí hạt nhân. Syria sẽ chỉ cho phép tổ chức cuộc điều tra độc lập và không thiên vị. Mục tiêu là để các nước tham gia đưa ra kết quả công bằng, không phục vụ mục đích chính trị.

Tin nóng

Tin mới