Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết kêu gọi hỗ trợ Pakistan

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 7/10 thông qua nghị quyết kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường viện trợ nhằm giúp Pakistan khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra.

 Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres. Ảnh: Liên Hợp Quốc.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres. Ảnh: Liên Hợp Quốc.

Đại hội đồng đã thông qua nghị quyết kêu gọi Liên Hợp Quốc thúc đẩy những nỗ lực của cộng đồng quốc tế, nhằm giúp đỡ cho các nhu cầu cần thiết của Pakistan và “vận động hiệu quả, ngay lập tức và đầy đủ các hỗ trợ quốc tế cần thiết” cho nước này, AP đưa tin.

Ngoài ra, nghị quyết đề xuất việc triệu tập một hội nghị quốc tế, thảo luận về các giai đoạn phục hồi và tái thiết dài hạn trong các khu vực bị thảm họa của Pakistan. Đại hội đồng cho rằng hội nghị nên được tổ chức trong thời gian sớm nhất và kêu gọi tất cả quốc gia thành viên tham gia ở cấp cao nhất, theo Tân Hoa xã.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres cũng nhắc nhở Đại hội đồng về những mất mát mà quốc gia Nam Á phải hứng chịu sau lũ: Hơn 2 triệu ngôi nhà bị hư hại hoặc bị phá hủy, cây trồng và vật nuôi đã bị tàn phá. Ông cho biết lũ lụt có thể đẩy hơn 15 triệu người vào cảnh nghèo đói.

 Một gia đình bị ảnh hưởng do lũ lụt tại ngoại ô thành phố Hyderabad, Pakistan. Ảnh: Tân Hoa xã.

Một gia đình bị ảnh hưởng do lũ lụt tại ngoại ô thành phố Hyderabad, Pakistan. Ảnh: Tân Hoa xã.

Bên cạnh đó, Liên Hợp Quốc cũng cảnh báo về nguy cơ các bệnh gây ra do dùng nước không hợp vệ sinh và các bệnh khác trong bối cảnh ngập lụt làm hư hại nhiều cơ sở y tế của Pakistan.

“Tình hình đang diễn ra từ xấu đến rất tệ. Pakistan đang trên bờ vực của một thảm họa y tế cộng đồng”, ông Guterres cảnh báo.

Liên Hợp Quốc đã yêu cầu chi 816 triệu USD viện trợ cho Pakistan cho đến tháng 5/2023. Tuy nhiên, ông Guterres cho rằng con số này chưa đủ “so với những nhu cầu cần thiết trên khắp các mặt” ở nước này.

Theo AP, đợt lũ kỷ lục ở Pakistan đã làm ảnh hưởng đến 33 triệu người, làm chết hơn 1.700 người, tính từ giữa tháng 6. Gần 8 triệu người đã phải di dời và hàng trăm nghìn người vẫn đang sống trong lều và nhà tạm.

Hồng Sơn