Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc vừa thông qua một dự thảo nghị quyết trình lên bởi Moscow, trong đó ủng hộ lệnh ngừng bắn trên toàn Syria, vốn được Thổ Nhĩ Kỳ và Nga hợp tác dàn xếp.

Các thành viên của HĐBA Liên Hợp Quốc đã hoan nghênh thỏa thỏa thuận đạt được bởi trung gian Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc thực hiện lệnh ngừng bắn ngay lập tức và một cách hoàn toàn.

Lien Hop Quoc ung ho lenh ngung ban do Nga - Tho dan xep o Syria - Anh 1

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cùng ủng hộ lệnh ngừng bắn mới ở Syria

Liên Hợp Quốc cũng lên tiếng mong chờ chính phủ và phe đối lập Syria sẽ cùng nhau đàm phán tại Astana, Kazakhstan trước khi nối lại các cuộc đàm phán do Liên Hợp Quốc làm trung gian tại Geneva, Thụy Sĩ vào tháng 2 tới.

Đây là thỏa thuận ngừng bắn đầu tiên tại Syria mà không có vai trò trung gian dàn xếp của Mỹ. Các thỏa thuận ngừng bắn lần trước do Nga và Mỹ làm trung gian bảo trợ đều không giúp cuộc khủng hoảng nhân đạo tại các thành phố bị bao vây ở Syria được giải quyết dứt điểm.

Trong một diễn biến có liên quan, một vài phe phiến quân đối lập Syria vừa đe dọa sẽ rút khỏi thỏa thuận ngừng bắn nếu quân chính phủ và Nga tiếp tục tấn công vào thung lũng Wadi Barada, gần Damascus. Trái lại, quân đội Syria lại cáo buộc chính phe đối lập gây sự trước bằng việc tiếp tục đầu độc nguồn nước dẫn đến thủ đô Damascus.