Liên kết các doanh nghiệp nông nghiệp tại Hà Nội

Gốc
NDĐT- Sáng ngày 2-12, tại Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội tổ chức hội nghị “Gặp gỡ doanh nghiệp đầu tư, sản xuât kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội”

Hiện nay, lượng lương thực, thực phẩm sản xuất tại TP Hà Nội chỉ cung cấp được 52% thịt các loại, 64% cá, 90% trứng gia cầm, 20% sữa, 44% gạo chất lượng, 55% rau củ tươi và 17% quả tươi.

Như vậy, ước tính TP Hà Nội vẫn còn thiếu khoảng 372 nghìn tấn thịt các loại, 112 nghìn tấn cá, 138 nghìn tấn sữa, 455 nghìn tấn rau củ tươi, 330 nghìn tấn quả tươi.

Để giải quyết bài toán phát triển sản xuất nông sản sạch cho thị trường Hà Nội bằng cách liên kết các doanh nghiệp (DN) sản xuất nông nghiệp, từ năm 2014 đến na,y Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội đã tổ chức các hội chợ như: hội chợ giống vật tư, thiết bị và sản phẩm nông nghiệp. Chương trình thu hút hơn 200 nghìn lượt khách tham quan với doanh số mua bán giao dịch đạt hơn 20 tỷ đồng. Hội chợ sản phẩm nông nghiệp và làng nghề có 300 nghìn lượt khách tham quan, với tổng doanh thu tại hội chợ đạt hơn 15 tỷ đồng…

Tại hội nghị, nhiều DN cho rằng, hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp tốn nhiều công sức, chi phí nhưng cho lợi nhuận thấp, đặc biệt chịu nhiều rủi ro. Vì vậy, các DN nông nghiệp rất cần sự quan tâm giúp đỡ của Nhà nước, các bộ, ban, ngành về các chính sách, đất đai, vay vốn ngân hàng…

Bên cạnh đó, cần tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ trao đổi giữa các DN sản xuất và kinh doanh sản phẩm nông nghiệp tại thành phố theo từng tháng, từng quý và phân loại theo từng sản phẩm rau củ, quả…để các DN có thể trực tiếp nắm bắt nhu cầu để có thể sản xuất và tiêu thụ một cách hiệu quả.

Ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, cho biết: Trước sự liên kết kém hiệu quả của các DN nông nghiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu cho UBND TP Hà Nội thành lập Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội nhằm mục đích tăng cường sự phối hợp giữa các DN hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, qua đó thúc đẩy các sản phẩm nông nghiệp cho các địa phương trên địa bàn, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Thời gian tới được dự báo là rất khó khăn đối với các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp nông nghiệp nói riêng, đặc biệt khi Việt Nam hội nhập với các nước trên thế giới. Do đó, các doanh nghiệp cần nâng cao chất lượng nông sản, giảm chi phí sản xuất, tìm hiểu thị trường và đặc biệt phải tăng cường hợp tác liên kết với nhau. Có như vậy, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

SƠN HÀ

Tin nóng

Tin mới