(VOV) - Việt Nam đang tìm kiếm những giải pháp đưa kiến thức, khoa học của Nhật Bản về phục vụ công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Với mong muốn tìm kiếm phương hướng thúc đẩy lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, công nghệ, góp phần vào định hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản ngày 16/6 tổ chức cuộc gặp mặt trí thức người Việt Nam đang nghiên cứu, giảng dạy và làm việc tại Nhật Bản.

Cuộc gặp mặt trí thức người Việt Nam đang nghiên cứu, giảng dạy và làm việc tại Nhật Bản

Cuộc gặp mặt có sự tham gia của nhiều nhà khoa học lão thành như giáo sư Trần Văn Thọ thuộc Đại học Waseda, Giáo sư Hồ Tú Bảo thuộc Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Nhật Bản cũng như nhiều nhà khoa học, trí thức trẻ có nhiệt huyết đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng nhấn mạnh, Nhật Bản là một trong những nước có nền khoa học, kỹ thuật phát triển tiên tiến nhất trên thế giới và có quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam.

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng bày tỏ mong muốn thông qua cuộc gặp mặt lần kết nối cộng đồng các nhà khoa học, trí thức người Việt Nam tại Nhật Bản, tìm kiếm những giải pháp, phương hướng thúc đẩy đưa kiến thức, khoa học kỹ thuật, công nghệ của Nhật Bản về phục vụ công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Giáo sư Trần Văn Thọ cho rằng, môi trường đầu tư đóng vai trò rất quan trọng để thu hút được nhiều doanh nghiệp Nhật Bản vào đầu tư kéo theo công nghệ tiên tiến. Do vậy việc cần làm là tạo được môi trường đầu tư tốt, khi đó sẽ có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tới Việt Nam đầu tư, họ cũng sẽ lựa chọn các công nghệ phù hợp với thị trường Việt Nam.

Giáo sư Hồ Tú Bảo (trái) và Giáo sư Trần Văn Thọ

Trong khi đó, Giáo sư Hồ Tú Bảo cho rằng, quan hệ Việt Nam – Nhật Bản có nhiều nét đặc biệt gần gũi, cần kêu gọi phía bạn họ hỗ trợ, hợp tác để xây dựng môi trường khoa học tốt, đặc biệt là đối với số người học tập, nghiên cứu tại nước ngoài khi trở về có một môi trường làm việc tốt. Ông Hồ Tú Bảo cho biết đang phối hợp với Đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh và Đại học quốc gia Hà Nội để thực hiện mục tiêu này.

Cuộc gặp mặt cũng đã thu được nhiều đóng góp tích cực đối với những giải pháp thu hút công nghệ tiên tiến từ những công ty vừa và nhỏ của Nhật Bản; thúc đẩy ngành công nghiệp phụ trợ, đào tạo nguồn nhân lực cũng như việc tìm chọn những công nghệ phù hợp đối với trình độ doanh nghiệp của Việt Nam hiện nay./.