Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, 24 quốc gia tham gia liên minh quốc tế chống IS do Mỹ điều hành sẽ nhóm họp hôm 3-4/11 tới tại Bỉ nhằm đánh giá về chiến lược chống IS, trong khi các nhà lãnh đạo quân sự sẽ nhóm họp vào cuối tuần này tại Tây Ban Nha.

Thiếu nữ Mỹ kéo nhau gia nhập IS
'Rô bốt bay' của Mỹ bất ngờ rơi tại Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ
Cựu Tổng thống Mỹ ‘tuồn’ bản đồ, giúp Nga không kích Syria

Cuộc họp quy tụ các quan chức phụ trách chính sách thuộc Bộ Ngoại giao của 24 quốc gia trong liên minh sẽ diễn ra tại lâu đài Egmont, nơi thường được tổ chức các cuộc họp quan trọng của chính phủ Bỉ. Cuộc họp này sẽ do Bỉ và Mỹ đồng điều hành.

Lien minh 24 quoc gia hop 'kiem diem' chien luoc chong IS - Anh 1

Các cuộc không kích IS của Liên quân do Mỹ đứng đầu

Đây là cuộc họp lần thứ 3 về vấn đề chống IS diễn ra trong năm nay. Hai cuộc họp trước được tổ chức hồi tháng Tư vừa qua tại thủ đô Amman của Jordanie và hồi tháng Bảy tại Québec (Canada). Mỹ tham dự cuộc họp ở Brussels với đặc phái viên của Tổng thống Barack Obama phụ trách liên minh quốc tế chống IS, tướng John Allen.

Liên minh này được thành lập hồi tháng 8/2014 vào thời điểm thủ đô Bagdad của Iraq bị đe dọa rơi vào tay các phần tử thánh chiến dòng Sunni sau một cuộc tấn công chớp nhoáng. Trong liên minh quốc tế chống IS, Bỉ tham chiến tại Iraq và Jordan.

Tại Jordan, Bỉ triển khai trong vòng 9 tháng 6 máy bay chiến đấu F-16, thực hiện 163 cuộc tấn công vào các mục tiêu trên mặt đất của IS với 796 lần xuất kích trong chiến dịch mang tên “Sa mạc Falcon” (Desert Falcon-ODF). Các chiến đấu cơ này đã trở về căn cứ hồi đầu tháng 7 và sẽ tiếp tục tham chiến vào giữa năm 2016. Trong thời gian này, khoảng 300 binh sĩ Bỉ đảm nhiệm việc bảo vệ phân đội không quân Hà Lan hiện vẫn ở lại Jordanie.

Trong khi đó, khoảng 20 chuyên gia Bỉ vẫn được triển khai tại các khu phụ cận của thủ đô Bagdad nhằm tham gia đào tạo lực lượng an ninh Iraq trong chiến dịch mang tên “Phượng hoàng dũng mãnh” (Opération Valiant Phoenix-OVP). Chiến dịch này được triển khai từ ngày 15/3 vừa qua tại khu vực được đánh giá "an ninh cao" ở gần Bagdad, tức là tại sân bay quốc tế Bagdad và sẽ được kéo dài đến cuối năm nay.

TTXVN