Liên minh các nước Nam Mỹ kêu gọi trả tự do cho nhà sáng lập Wikileaks

Gốc
Tổng Thư ký UNASUR kêu gọi Thụy Điển, Anh và Ecuador nhanh chóng đạt thỏa thuận để trả tự do cho nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange.

Liên minh các nước Nam Mỹ kêu gọi trả tự do cho nhà sáng lập Wikileaks - Ảnh 1

gười sáng lập WikiLeaks Julian Assange tại một cuộc họp báo của Đại sứ quán Ecuador ở trung tâm London ngày 18/8/2014. (Nguồn: Reuters)

Ngày 7/2, Tổng Thư ký Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) Ernesto Samper đã kêu gọi Thụy Điển, Anh và Ecuador nhanh chóng đạt được thỏa thuận để trả tự do cho nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange.

Ông Samper cho rằng phán quyết mới đây của Nhóm Công tác về giam giữ tùy tiện của Liên hợp quốc (Liên hợp quốc) chống lại các lệnh bắt giam vô cớ của Thụy Điển và Anh đối với ông Assange đã mở đường cho việc trả tự do cho "cha đẻ" của Wikileaks.

Nhóm công tác của Liên hợp quốc ngày 5/2 kết luận rằng hành động giam giữ ông Assange của Anh và Thụy Điển là "tùy tiện" và yêu cầu chấm dứt hành động này. Ngoại trưởng Ecuador Ricardo Patino cho rằng đã đến lúc hai chính phủ Anh và Thụy Điển phải "sửa chữa sai lầm" khi đưa ra quyết định bắt giam trái phép ông Assange.

Ngoại trưởng Ecuador cũng tái khẳng định quan điểm của nước này rằng lệnh bắt giữ đối với ông Assange là hoàn toàn mang động cơ chính trị và ông này chỉ là nạn nhân khi tiết lộ "tội ác" của một số nhân vật là công dân của các cường quốc. Ông Assange cũng kêu gọi Thụy Điển và Anh thực hiện đúng phán quyết của Nhóm Công tác của Liên hợp quốc.

Tuy nhiên, cảnh sát Anh và Thụy Điển vẫn tuyên bố sẽ bắt giữ ông Assange nếu ông này rời khỏi Đại sứ quán Ecuador tại London bởi các điều tra liên quan tới ông vẫn còn hiệu lực.

Từ tháng 6/2012, ông Assange đã chạy vào Đại sứ quán Ecuador tại London để tránh bị Anh cho dẫn độ về Thụy Điển để xét xử với cáo buộc xâm hại tình dục năm 2010. Ngoài ra, Assange cũng lo sợ sau vụ kiện trên, ông sẽ bị chính quyền Thụy Điển dẫn độ sang Mỹ để xét xử tội tiết lộ các bí mật quốc gia của Mỹ./.

Tin nóng

Tin mới