Ngày 16/11, Đoàn nghị sỹ Đảng Cách mạng Dân chủ (PRD) tại Thượng viện Mexico cho biết ông Andrés Manuel López Obrador đã trở thành ứng cử viên tổng thống của liên minh cánh tả sau khi dẫn điểm trước Thị trưởng thủ đô Mexico City, ông Marcelo Ebrard, trong một cuộc thăm dò dư luận.

Tại buổi họp báo, ông Obrador và Ebrard đều công nhận kết quả thăm dò được tiến hành từ ngày 6 đến 11/11 vừa qua và nhất trí liên minh các đảng cánh tả gồm PRD, Đảng Lao động (PT), Đảng Phong trào Công dân (PMC) và Phong trào Tái thiết quốc gia (MORENA) thành Mặt trận tiến bộ nhằm chuẩn bị lực lượng, tổ chức và chiến lược vận động tranh cử tổng thống dự kiến diễn ra vào tháng 7/2012.

Như vậy liên minh cánh tả là lực lượng chính trị đầu tiên hoàn thành việc lựa chọn nội bộ. Trong khi đó, Đảng Hành động quốc gia (PAN) cầm quyền và đảng đối lập lớn nhất PRI vẫn đang trong quá trình bàn bạc tìm ra phương thức bình chọn nội bộ.

Theo Luật bầu cử Mexico, ngày 22/2/2012 là hạn chót các đảng phái phải đưa ra ứng cử viên tổng thống để sau đó bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử.

Ông López Obrador sinh năm 1953 tại bang Đông Nam Tabasco. Năm 2006, ông đã tham gia tranh cử tổng thống và chỉ kém 0,56% số phiếu so với đại diện PAN và sau đó là Tổng thống Felipe Calderón./.

(TTXVN/Vietnam+)