Liên minh châu Âu lo ngại tổ chức IS đang chuyển hướng tấn công

Gốc
Ngày 7/9, Ủy viên châu Âu Julian King cảnh báo có "nguy cơ thật sự" về gia tăng các hoạt động tài trợ các cuộc tấn công ở châu Âu, khi tổ chức IS đang đánh mất lãnh thổ ở Iraq, Syria.

Liên minh châu Âu lo ngại tổ chức IS đang chuyển hướng tấn công - Ảnh 1

Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề an ninh Julian King. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, ngày 7/9, Ủy viên châu Âu phụ trách về an ninh Julian King cảnh báo đang có "nguy cơ thật sự" về việc gia tăng các hoạt động tài trợ cho những cuộc tấn công ở châu Âu, trong bối cảnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang đánh mất lãnh thổ ở Iraq và Syria.

Phát biểu với Ủy ban về các quyền tự do dân sự của Nghị viện châu Âu, ông King cho biết: "Trong bối cảnh chúng ta thành công trong việc chống lại IS ở Iraq và Syria, chúng đang chuyển các nguồn tài chính ra khỏi hai quốc gia này.

Có nguy cơ thật sự về dòng tiền mới của việc tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố. Chúng ta cần nhận thức về vấn đề này và cần phối hợp để xem liệu có thể làm gì về điều này."

Hồi tháng trước, một báo cáo của Liên hợp quốc cho biết IS tiếp tục chuyển tiền ra bên ngoài, thường là ở số lượng nhỏ, khiến chúng khó bị phát hiện.

Báo cáo này tiết lộ các nguồn tiền vẫn dựa vào lợi nhuận từ dầu và việc đánh thuế cư dân ở các địa phương nằm dưới sự kiểm soát của IS./.

(Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới