Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Liên minh châu Âu thừa nhận 'không có khả năng' can thiệp vào Kazakhstan

Theo quan chức ngoại giao EU, khối này 'không có khả năng can dự vào những sự kiện ở Kazakhstan, còn Nga có được điều đó vì họ là một phần của CSTO'.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell. Nguồn: Reuters

Ngày 17/1, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết, khối này 'không có khả năng' can thiệp vào các sự kiện đang diễn ra ở Kazakhstan.

"Kazakhstan là một phần của liên minh quân sự Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), mà chúng tôi không phải là thành viên, vì thế chính phủ Kazakhstan yêu cầu CSTO thực hiện những điều khoản của họ" - Ông Borrell nói.

Theo quan chức ngoại giao EU, khối này "không có khả năng can dự vào những sự kiện ở Kazakhstan, Nga có được điều đó vì họ là một phần của CSTO".

"Chúng tôi có thể có cách tiếp cận khác nhau về những gì đang diễn ra ở đó, tuy nhiên, đừng kêu gọi EU can thiệp vào Kazakhstan, hãy nghiêm túc" - Nhà ngoại giao hàng đầu của EU khẳng định.

Được biết, làn sóng biểu tình lan rộng ở nhiều thành phố Kazakhstan hôm 2/1/2022, leo thang thành các cuộc bạo động và tấn công quy mô lớn nhằm vào cảnh sát và quân nhân và các tòa nhà chính phủ ở một số thành phố bị cướp phá sau vài ngày đó.

Ngày 5/1, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đề nghị CSTO do Nga dẫn dầu hỗ trợ giải quyết tình hình, sau đó, lực lượng gìn giữ hòa bình của tổ chức trên đã có mặt ở quốc gia Trung Á để hỗ trợ nước này.

Đến hiện tại, tình hình Kazakhstan đã ổn định.

Ngày 13/1, Interfax dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, việc rút lực lượng gìn giữ hòa bình của CSTO khỏi Kazakhstan sẽ hoàn thành vào ngày 19/1.

Hà Linh (TH)

Nguồn Thời Đại: https://thoidai.com.vn/lien-minh-chau-au-thua-nhan-khong-co-kha-nang-can-thiep-vao-kazakhstan-161624.html