Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Liên minh Đảng cầm quyền của Nhật Bản quyết đảm bảo đa số ghế tại Thượng viện

Hôm nay (24/6) ứng cử viên của các Đảng phái tại Nhật Bản tiếp tục bước sang ngày thứ 3 trong chiến dịch tranh cử vào 125 ghế trong tổng số 248 ghế tại Thượng viện Nhật Bản.

Theo thăm dò dư luận mới đây thì nhiều khả năng liên minh đảng cầm quyền sẽ vẫn duy trì được đa số ghế tại Thượng viện. Cuộc khảo sát qua điện thoại của hãng tin Kyodo được thực hiện trong 2 ngày 22 và 23/6 với phản hồi của khoảng hơn 38.000 cử tri cho thấy Liên minh cầm quyền giữa đảng Dân chủ tự do (LDP) và Đảng Công minh dự kiến sẽ giành được quá bán tức là hơn 63 ghế.

(Nguồn: Nikkei)

Theo đó LDP dự kiến sẽ có được hơn 60 ghế trong khi đảng Công Minh dường như sẽ duy trì 14 ghế. Đảng lớn nhất trong phe đối lập là Đảng Dân chủ Lập hiến của Nhật Bản có thể sẽ mất ít hơn 20 ghế trong số 23 ghế đang tranh chấp. Ngoài ra, Đảng Duy tân Nhật Bản có thể tăng gấp đôi ghế với việc tranh chấp ở 15 ghế. Đảng Cộng sản Nhật Bản sẽ giữ được 6 ghế.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy, số đảng phái ủng hộ việc sửa đổi hiến pháp, bao gồm Đảng Dân chủ Tự do của Thủ tướng Kishida Fumio, Đảng Công Minh và một số đảng đối lập nhỏ như Đảng Duy tân và Đảng Dân chủ vì Nhân dân và nếu có được sự ủng hộ được hơn hai phần ba số ghế trong thượng viện thì việc sửa đổi Hiến pháp mới có thể được thông qua.

Tại cuộc bầu cử lần này, trong số 125 ghế thì 75 ghế được bầu từ khu vực bầu cử 1 ghế và 50 ghế bầu theo đại diện tỉ lệ. Thủ tướng Kishida Fumio đã đặt mục tiêu để liên minh cầm quyền duy trì thế đa số ở thượng viện./.

Hoàng Nguyễn/VOV-Tokyo

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/lien-minh-dang-cam-quyen-cua-nhat-ban-quyet-dam-bao-da-so-ghe-tai-thuong-vien-post952350.vov