Liên minh thánh chiến mới tại Syria thề đẩy mạnh tấn công quân đội

Gốc
Thủ lĩnh của một liên minh Hồi giáo mới tại Syria, trong đó có một nhánh cũ của tổ chức khủng bố al-Qaeda, đã thề đẩy mạnh tấn công quân đội Syria và các đồng minh được Iran hỗ trợ, nhằm lật đổ Tổng thống nước này Bashar al-Assad.

Liên minh thánh chiến mới tại Syria thề đẩy mạnh tấn công quân đội - Ảnh 1

Trong bài phát biểu đầu tiên dưới hình thức video, Hashem al-Sheikh, thủ lĩnh lực lượng Hayat Tahrir al-Sham thành lập tháng trước cho biết, nhóm này đang tìm cách “giải phóng” toàn bộ lãnh thổ Syria.

Hayat Tahrir al-Sham (hay còn gọi là Đội giải phóng vùng Cận đông) ra đời bởi sự sáp nhập của Jabhat Fateh al-Sham (trước đây là Mặt trận al- Nusra) và một số nhóm khác.

Liên minh thánh chiến này tuyển mộ hàng nghìn tay súng đã rời bỏ các nhóm thuộc Quân đội Syria tự do (FSA). Trước khi liên minh thành lập, giao tranh ác liệt đã bùng phát tại khu vực tây bắc Syria giữa Fateh al-Sham và các nhóm nổi dậy ôn hòa, đe dọa làm suy yếu thêm vị trí của ông al-Assad tại thành trì lớn nhất của Fateh al-Sham.

Thủ lĩnh al-Sheikh cho biết, liên minh sẽ thành lập một tổ chức dẫn đầu hoạt động quân sự và chính trị của các lực lượng phản đối ông al-Assad.

Trong khi đó, các nhóm nổi dậy có quy mô nhỏ hơn lo sợ sự gia tăng ảnh hưởng của các nhóm thánh chiến mới có thể gây ra mối nguy hại đối với sự tồn tại của mình và tự bảo vệ mình bằng cách sáp nhập vào nhóm Hồi giáo Ahrar al-Sham, đối thủ của nhánh al-Qaeda trước đây.

Tin nóng

Tin mới