Ít nhất 16 dân thường đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu nhằm vào khu chợ Khokha ở thành phố cảng Hodeidah của Yemen tối 10/3.

Lien quan Arab oanh kich vao cho o Yemen lam 16 nguoi chet - Anh 1

Hiện trường một vụ không kích diễn ra tại Hodeidah. (Nguồn: AFP)

Các nguồn tin y tế và an ninh cho biết, ít nhất 16 dân thường đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu nhằm vào khu chợ Khokha ở thành phố cảng Hodeidah của Yemen tối 10/3.

Nguồn tin từ bệnh viện Hodeidah xác nhận vụ không kích của liên quân Arab đã làm 16 người thiệt mạng và 10 người khác bị thương. Theo nguồn tin này, tất cả các nạn nhân đều là dân thường. Một quan chức an ninh nói rằng các nạn nhân là những người đi mua sắm và người bán hàng tại khu chợ Khokha.

Nhiều cửa hàng trong chợ đã bị phá hủy hoàn toàn. Đây là vụ tấn công mới nhất trong hàng loạt cuộc không kích nhằm vào người dân thường ở Yemen kể từ khi chiến tranh nổ ra tại nước này vào năm 2015.

Tháng trước, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu chống lại lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn đã oanh kích vào một nhà tang lễ ở phía Bắc thủ đô Sana'a, khiến ít nhất 11 phụ nữ thiệt mạng. Cũng trong tháng 2/2017, các đợt oanh kích của liên quân tại thành phố duyên hải Mokha, thuộc tỉnh Taiz đã làm 6 thành viên của một gia đình thiệt mạng.

Kể từ tháng 3/2015, liên quân Arab đã bắt đầu tiến đánh phiến quân Houthi, lực lượng hiện kiểm soát hầu hết khu vực phía Bắc Yemen, trong đó có thủ đô Sanaa, nhằm khôi phục quyền lực của Tổng thống được quốc tế công nhận Abd-Rabbu Mansour Hadi.

Theo báo cáo của các tổ chức nhân đạo, chiến tranh và xung đột ở Yemen đã khiến hơn 10.000 người thiệt mạng, với một nửa trong số này là dân thường, và hơn 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.