Liên quân do Mỹ đứng đầu - lực lượng đã tiến hành chiến dịch chống khủng bố tại Syria trong hai năm qua - đã thảo luận về khả năng triển khai bộ binh cho chiến dịch chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo Cố vấn của Bộ trưởng Quốc phòng Ả Rập Saudi, tướng Ahmed Asseri, cách đây hai tuần tại Brussels, Bộ trưởng Quốc phòng Ả Rập Saudi Mohammad Bin Salman Al Saudi và người đồng cấp các nước trong liên quân gồm 65 quốc gia đã thảo luận về khả năng triển khai bộ binh tại Syria.

"Khi vấn đề này được sắp xếp và quyết định, chúng tôi sẽ là một phần của nó. Sự thảo luận thường xuyên trong liên quân là điều cần thiết để đảm bảo mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch”, tướng Ahmed Asseri cho biết.

Lien quan do My dung dau ban thao dua bo binh vao Syria - Anh 1

Cách đây 2 tuần, liên quân do Mỹ đứng đầu đã bàn thảo đưa bộ binh vào Syria (Ảnh Abna24)

Liên minh này đã tiến hành các cuộc không kích bên trong Syria kể từ tháng Chín năm 2014. Các cuộc không kích không có sự cho phép của chính phủ Syria hay Liên Hợp Quốc.

Ả Rập Saudi đã sẵn sàng tham gia chiến dịch không kích chống IS ở Syria, từ căn cứ không quân Incirlik tại Thổ Nhĩ Kì bằng 4 chiến đấu cơ vừa triển khai đến đây vào tuần trước.

Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên khác của liên quân do Mỹ đứng đầu, cũng đã lên tiếng thúc giục các quốc gia đồng minh tiến hành chiến dịch trên bộ tại Syria - nơi nhóm người Kurd đang chiến đấu chống lại phiến quân IS.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định, Ankara và Riyadh có thể phát động một chiến dịch bộ binh tại Syria nếu có chiến lược.

Trong khi đó, phản hồi với những tuyên bố từ Ả Rập Saudi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cũng thừa nhận rằng, liên quân đã thảo luận về khả năng triển khai quân đến Syria, tuy nhiên, đây là vấn đề cần phải tham vấn kĩ lưỡng vì sự có mặt của quân bộ binh từ liên quân 66 nước sẽ làm tình hình leo thang theo chiều hướng rất khó đoán định.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, chính phủ nước này vẫn trung thành với chính sách hỗ trợ các lực lượng địa phương để chống lại khủng bố .

Trước đó, hôm 28/02, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kì cũng loại trừ việc sử dụng bộ binh tại Syria do không nhận được sự ủng hộ từ các đồng minh khu vực.

Một ngày sau khi thực hiện thỏa thuận ngừng bắn, Ngoại trưởng Ả Rập Saudi cho biết, Riyadh sẽ cân nhắc một kế hoạch thay thế nếu tình hình trở nên rõ ràng rằng Syria và Nga không nghiêm túc về lệnh ngừng bắn . Bộ Ngoại giao Syria "phản pháo" rằng, tuyên bố này rõ ràng nhằm làm chệch hướng thỏa thuận.

Trong khi đó, một quan chức quân đội Nga cảnh báo về việc Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường quân sự trên khu vực biên giới chung với Syria, đồng thời nã pháo vào lãnh thổ Syria.

Tướng Sergei Kuralenko, người đứng đầu trung tâm hợp tác của Nga thuộc căn cứ không quân Hmeimim tại tỉnh Latakia, phía Tây Syria cho biết, việc tập trung lực lượng vũ trang tại khu vực biên giới trên rõ ràng "là những bước đi khiêu khích, theo đó có thể dẫn đến việc phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn cũng như tiến trình hòa bình tại Syria".

NM (Theo Abna24)