Liên thông xét nghiệm: Cần một tổ chức kiểm định chất lượng độc lập?

Gốc
Một tín hiệu vui đối với người bệnh là 38 bệnh viện tuyến Trung ương đã tiến hành liên thông các kết quả xét nghiệm. Tuy nhiên vẫn còn nhiều ý kiến quan ngại xoay quanh vấn đề này.

Liên thông xét nghiệm: Cần một tổ chức kiểm định chất lượng độc lập? - Ảnh 1

Liên thông xét nghiệm sẽ đỡ tốn kém và mất thời gian đối với người bệnh.

Đa số các bác sĩ cho rằng, chủ trương liên thông các xét nghiệm là tín hiệu vui mừng đối với người bệnh, bởi thực tế cho thấy có rất nhiều xét nghiệm thông thường không cần phải làm lại.

Dễ đối với xét nghiệm thông thường

Lâu nay, các bệnh viện thường làm lại nên rất tốn tiền bạc và thời gian của người bệnh. Những xét nghiệm thông thường làm bằng máy như máu, sinh hóa, thì tuyến nào làm cũng như nhau, sẽ rất dễ liên thông.

Bác sĩ H.T, công tác tại một bệnh viện ở TP. Đà Nẵng cho biết: Ở những bệnh thông thường, tuyến dưới đưa hồ sơ lên tuyến trên chỉ cần xem qua, hồ sơ nào thiếu thì làm thêm. Nếu đủ rồi sẽ điều trị ngay, để khỏi mất thời gian ngồi chờ kết quả xét nghiệm của cả bệnh nhân lẫn bác sĩ. Do đó, khi đã có sẵn xét nghiệm thì cho thuốc luôn để bệnh nhân về nhà điều trị.

"Những xét nghiệm, siêu âm, phim ảnh đều là những phương tiện hỗ trợ bác sĩ, chứ không phải là tiêu chuẩn vàng. Thí dụ bệnh nhân đau bụng đi siêu âm, bác sĩ siêu âm chẩn đoán bị viêm ruột thừa nhưng bác sĩ lâm sàng nói không phải, là chuyện bình thường và ngược lại. Quyết định cuối cùng vẫn là bác sĩ điều trị. Còn các xét nghiệm cận lâm sàng có thể liên thông được chỉ chiếm khoảng 30% là cao. Chưa kể đến nhiều xét nghiệm mà kết quả phụ thuộc vào người đọc, thì càng khó liên thông. Đặc biệt là chẩn đoán hình ảnh (siêu âm, Xquang, CT, MRI, giải phẫu bệnh) thì thường tuyến trên sẽ không tin tuyến dưới.

Liên thông xét nghiệm: Cần một tổ chức kiểm định chất lượng độc lập? - Ảnh 2

Việc liên thông xét nghiệm đang gặp nhiều rào cản.

Liên thông xét nghiệm: Cần một tổ chức kiểm định chất lượng độc lập? - Ảnh 3

Theo các bác sĩ, cần thành lập một tổ chức độc lập kiểm định chất lượng xét nghiệm.

Còn nhiều vướng mắc

Nhiều bác sĩ thống nhất quan điểm việc triển khai xét nghiệm sẽ gặp không ít vướng mắc; bởi theo cơ chế hiện tại, bệnh viện giữ lại hết hồ sơ bệnh án để thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) nên bệnh nhân ra viện không được mang theo kết quả xét nghiệm.

Bác sĩ L.D.T công tác tại một bệnh viện ở quận 3 cho biết: "Nếu bệnh nhân được mang theo kết quả xét nghiệm qua bệnh viện khác, bác sĩ xem được thì khỏi làm lại, mất công. Nhưng hiện tại bệnh nhân ra viện không được mang theo gì cả, ngoài mảnh giấy ra viện. Bệnh viện phải giữ hồ sơ để làm thủ tục thanh toán BHYT, đương nhiên họ lên tuyến trên hay qua bệnh viện khác thì bác sĩ phải tiến hành xét nghiệm lại. Các xét nghiệm cận lâm sàng hỗ trợ chẩn đoán điều trị và cũng là "phao cứu sinh" với bác sĩ. Bởi những xét nghiệm cận lâm sàng vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chẩn đoán và điều trị của bệnh nhân. Thật khó để bác sĩ điều trị tuyến trên yên tâm khi dùng xét nghiệm của một bệnh viện khác, nhất là xét nghiệm của bệnh viện tuyến dưới đối với những căn bệnh phức tạp.

Theo bác sĩ N.T.V công tác tại bệnh viện trên địa bàn quận 1 nêu một vướng mắc khác thường xảy ra là việc lạm dụng xét nghiệm, chủ yếu ở bệnh viện tư nhân. Vì xét nghiệm đem lại một khoản lợi nhuận rất khá, xét nghiệm càng nhiều thì lợi nhuận càng cao. Có nhiều xét nghiệm không cần thiết nhưng họ cũng làm. Điều này gây tốn kém và mất thời gian, cũng là rào cản cho việc liên thông xét nghiệm.

Bác sĩ V. và một số bác sĩ tại quận 1 nêu kiến nghị: Để thực hiện cơ chế liên thông, cần phải thành lập một tổ chức độc lập kiểm định chất lượng xét nghiệm. Lúc đó mới công nhận kết quả xét nghiệm với nhau để tiết kiệm và tránh phiền hà cho bệnh nhân và cả BHYT.

Theo Bộ Y tế, liên thông xét nghiệm thực chất là việc cơ sở khám chữa bệnh này công nhận và có thể sử dụng kết quả xét nghiệm của cơ sở khám chữa bệnh khác trong một số trường hợp, xét nghiệm đó có giá trị sử dụng và trên cơ sở tình trạng người bệnh.

Bước đầu từ ngày 1/7 tới đây, 38 phòng xét nghiệm bệnh viện tuyến Trung ương sẽ liên thông kết quả xét nghiệm; trước ngày 1/1/2018 sẽ liên thông kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện hạng I và tương đương; đến năm 2020, thực hiện liên thông với các bệnh viện trong cùng một địa bàn tỉnh, thành phố; và đến năm 2025, sẽ triển khai liên thông xét nghiệm ở tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc.

Hoàng Bắc Ảnh: Internet

Liên thông xét nghiệm: Cần một tổ chức kiểm định chất lượng độc lập? - Ảnh 4

Tin nóng

Tin mới