Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Liên tiếp cảnh báo thực phẩm giảm cân chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa có cảnh báo về hàng loạt thực phẩm hỗ trợ giảm cân, hỗ trợ yếu sinh lý chứa chất cấm.

Theo đó, sản phẩm thứ nhất là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Loss Weight Phục Linh Collagen (ngày sản xuất 26/3/2022, hạn sử dụng 25/3/2025, số lô 010122) bị phát hiện chứa Sibutramine.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa có cảnh báo về hàng loạt thực phẩm hỗ trợ giảm cân, hỗ trợ yếu sinh lý chứa chất cấm.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa có cảnh báo về hàng loạt thực phẩm hỗ trợ giảm cân, hỗ trợ yếu sinh lý chứa chất cấm.

Qua tra soát dữ liệu đăng ký bản công bố sản phẩm tại Cục An toàn thực phẩm, sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Loss Weight Phục Linh Collagen của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thiết bị y tế Phú Cường (địa chỉ số 10, ngõ 51, đường Hùng Duệ Vương, phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) công bố, do Công ty TNHH Medistar sản xuất.

Sản phẩm này được Cục An toàn thực phẩm cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 10519/2018/ĐKSP ngày 25/12/2018. Ngày 9/1/2020, Cục An toàn thực phẩm đã có Quyết định số 22/QĐ-ATTP về việc thu hồi hiệu lực Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm nêu trên.

Sản phẩm thứ hai là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Adam Xmen (ngày sản xuất 2/6/2021, hạn sử dụng 1/6/2024, số lô 00121) có chứa chất cấm Sildenafil.

Trước đó, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên có chứa chất cấm.

Sản phẩm này sản xuất tại Công ty Cổ phần dược phẩm Pulipha và do Công ty cổ phần dược phẩm quốc tế Việt Pháp (địa chỉ số 15, Nguyễn Khuyến, Ngô Quyền, TP.Hải Phòng) chịu trách nhiệm phân phối.

Sản phẩm thứ ba là thực phẩm bảo vệ sức khỏe KisuNew giảm cân trà xanh (ngày sản xuất: 23/8/2021, hạn sử dụng: 22/8/2024, số lô 030821).

Sản phẩm này do Công ty cổ phần dược trung ương Viheco sản xuất; Công ty TNHH thương mại thực phẩm Nam Phát (địa chỉ số 268, Trương Vĩnh Ký, phường Tân Thành, quận Tân Phú, TP. HCM) chịu trách nhiệm về chất lượng và phân phối.

Sau khi lấy mẫu, lực lượng chức năng phát hiện sản phẩm này chứa cùng lúc tới 4 loại chất cấm là Phenolphtalein, Sibutramine, Desmethylsibutramine và Does Isobutyl-benzyl sibutramine.

Trong thông báo mới đây, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết vừa nhận được báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ninh về kết quả kiểm nghiệm mẫu giám sát phát hiện sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ, ghi nhãn là thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tên Poria super model chứa chất cấm Sibutramine.

Sản phẩm được sản xuất tại American Biologic & Technology (HK) Limited, địa chỉ: 903 Dannies, HSE 20 Luard, Wanchai HK.

Đơn vị nhập khẩu, phân phối, chịu trách nhiệm sản phẩm là Công ty cổ phần EU YB, địa chỉ: tổ 13, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

Nơi lấy mẫu và chất cấm phát hiện là tại một nhà thuốc ở xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Chất cấm phát hiện: Sibutramine: 16,3 mg/viên.

Qua tra soát dữ liệu đăng ký bản công bố sản phẩm tại Cục An toàn thực phẩm, Cục khẳng định không cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm/giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Poria super model của Công ty cổ phần EU YB có địa chỉ như trên.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm đã cảnh báo sản phẩm thực phẩm được quảng cáo giảm tên có tên Cafe Hoàng Gia chứa chất cấm Sibutramine và Phenolphtalein.

Liên quan đến sản phẩm giảm cân, trước đó, Cục An toàn thực phẩm có quyết định thu hồi 2 sản phẩm quảng cáo hỗ trợ giảm cân là Feo dứa và viên uống thảo mộc Mộc slim do có chứa chất cấm Sibutramine và Phenolphtalein.

Để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, trong thời gian các cơ quan chức năng đang xử lý vụ việc, Cục An toàn thực phẩm cảnh báo và đề nghị người tiêu dùng không mua, không sử dụng các sản phẩm trên, trường hợp phát hiện sản phẩm này lưu hành trên thị trường, đề nghị thông báo cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thực tế cho thấy, đang có tình trạng rao bán các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân tràn lan trên mạng. Bằng những lời quảng cáo, mời chào hấp dẫn, người bán đã đánh trúng vào tâm lý của người đang có nhu cầu giảm cân như thực phẩm chức năng/trà giảm cân có tác dụng giảm cân nhanh chóng mà không cần tập luyện hay ăn kiêng.

Chuyên gia khuyến cáo việc sử dụng các loại sản phẩm hỗ trợ giảm cân không đúng cách, quá liều có thể gây ra những tác dụng phụ, như chóng mặt, buồn nôn, chán ăn, chân tay bủn rủn, mệt mỏi.

Nguyên nhân là do các sản phẩm này có chứa thành phần làm ức chế thần kinh trung ương gây chán ăn, giảm hấp thụ chất béo. Tác dụng phụ của sản phẩm này có nguy cơ làm suy giảm trí nhớ, gây cường giáp, căng thẳng, khó ngủ, lâu ngày sẽ có nguy cơ về tim mạch, đột quỵ.

Dạng tác dụng phụ nữa là làm tim đập nhanh, khó thở, hồi hộp, lo âu. Nguyên nhân là khi các tế bào bị thiếu nước hay dưỡng chất, tim phải tăng tần suất co bóp để đẩy máu đi nuôi tế bào, khiến nguy cơ suy tim tăng lên…

TS. Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho rằng, vì lợi nhuận, nhà sản xuất đã sử dụng cả chất cấm trong thành phần thuốc giảm cân hay các loại thực phẩm chức năng giảm cân. Những chất này khi vào cơ thể tác động lên não hoặc gây đầy bụng để tạo cảm giác chán ăn, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, những người thừa cân, đặc biệt là chị em phụ nữ, không nên vì bất kỳ lý do gì mà làm liều, mua những thực phẩm chức năng, trà giảm cân bán trôi nổi trên mạng để sử dụng.

Khi quyết định sử dụng bất kỳ một loại sản phẩm hỗ trợ giảm cân nào, người dân cần tìm hiểu thật kỹ các thông tin quan trọng của sản phẩm như thành phần, công dụng, hướng dẫn sử dụng, lưu ý trong sử dụng, nhà sản xuất - phân phối, được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, số công bố sản phẩm và khuyên dùng của các chuyên gia, bác sĩ uy tín để tránh tác hại cho sức khỏe.

Để có kết quả như mong muốn, bên cạnh việc sử dụng sản phẩm hỗ trợ giảm cân, các chuyên gia của Viện Dinh dưỡng khuyến cáo người dùng phải kết hợp chế độ tập luyện và ăn uống phù hợp.

Sibutramine có khả năng làm giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ quá trình giảm cân nhưng lại có tác dụng phụ nguy hại như gây mất ngủ, tăng huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Sibutramine bị FDA cấm lưu hành từ tháng 10-2010. Tại Việt Nam, sibutramine từng được chỉ định trong điều trị béo phì gồm giảm cân và duy trì cân nặng. Tuy nhiên, hoạt chất này bị Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu, Mỹ và một số nước khuyến cáo về khả năng làm tăng nguy cơ tim mạch.

Sildenafil là một thuốc ức chế chọn lọc phosphodiesterase typ 5 (PDE-5) được dùng để điều trị loạn chức năng cương dương vật và tăng huyết áp động mạch phổi.

D.Ngân