Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Liên tiếp phá án ma túy dịp Tết Dương lịch

Dịp Tết Dương lịch, mặc dù nhiều cơ quan, đơn vị được nghỉ lễ dài ngày nhưng lực lượng CA, Biên phòng vẫn căng mình trong trận tuyến bảo vệ ANTT, đảm bảo an toàn cho người dân.

Dịp Tết Dương lịch, mặc dù nhiều cơ quan, đơn vị được nghỉ lễ dài ngày nhưng lực lượng CA, Biên phòng vẫn căng mình trong trận tuyến bảo vệ ANTT, đảm bảo an toàn cho người dân.

Trong dịp nghỉ tết dương lịch 2021, lực lượng chức năng tại Nghệ An đã liên tiếp phá nhiều vụ án ma túy lớn, bắt giữ nhiều đối tượng, tịch thu một khối lượng ma túy “khủng”.

Khuất Đình Diễn (x) và Đinh Thị Thu Trang (x) bị bắt cùng các thùng đựng ma túy.

Cặp đôi giấu 35 bánh heroin trong thùng kẹo

Thực hiện Kế hoạch của CA tỉnh Nghệ An về mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ phối hợp cùng các đơn vị địa phương đấu tranh thành công nhiều chuyên án, vụ án ma túy lớn.

Theo đó, cuối tháng 12-2020, Phòng Cảnh sát ma túy (CSMT) CA tỉnh Nghệ An nhận được nguồn tin từ lực lượng BĐBP tỉnh Quảng Bình về việc phát hiện đối tượng vận chuyển ma túy từ Lào vào Việt Nam qua Cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình) sau đó giao dịch tại khu vực cầu Bến Thủy (TP Vinh, Nghệ An).Trước tình hình này, lãnh đạo Phòng CSMT đã báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo CA tỉnh Nghệ An lập chuyên án đấu tranh, triệt xóa. Dưới sự chỉ đạo của Ban giám đốc, Phòng CSMT đã chủ trì xây dựng kế hoạch và tổ chức lực lượng vây bắt các đối tượng trong chuyên án.

Sau khi nhận được thông tin, các đối tượng đang chuẩn bị một lượng hàng “khủng” chuẩn bị giao dịch tại TP Vinh, Phòng Cảnh sát ma túy đã lên kế hoạch chuẩn bị lực lượng phối hợp với các lực lượng chức năng Quảng Bình và Hà Tĩnh để đón lõng bắt giữ. Theo đó, khoảng 16 giờ 30 phút ngày 30-12-2020, tại khu vực đường Nguyễn Du, phường Bến Thủy, TP Vinh, các tổ công tác của Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an tỉnh Nghệ An phối hợp cùng các lực lượng gồm Hải Quan, CA tỉnh Quảng Bình, BĐBP tỉnh Hà Tĩnh và BĐBP tỉnh Nghệ An vây bắt thành công hai đối tượng Khuất Đình Diễn (1982) và Đặng Thi Thu Trang (1984), đều trú tại P. Mạo Khê, TX Đông Triều (Quảng Ninh) khi đang vận chuyển trái phép chất ma túy. Khám xét tại chỗ, Ban chuyên án thu giữ tang vật gồm 13 kg heroin (tương đương khoảng 35 bánh), 1 xe ô-tô nhãn hiệu Toyota Innova, 2 ĐTDĐ.

Qua đấu tranh bước đầu được biết, đây là các đối tượng trong đường dây ma túy xuyên quốc gia, các đối tượng này đặt mua “hàng” từ bên kia biên giới Việt-Lào rồi thẩm lậu vào nội địa qua cửa khẩu Cha Lo, tỉnh Quảng Bình rồi đưa đi các tỉnh tiêu thụ. Thủ đoạn mà hai đối tượng sử dụng để che giấu và qua mặt cơ quan chức năng, là chúng thiết kế một thùng xốp dạng hai đáy, bỏ ma túy ở phía dưới rồi để bánh kẹo, sữa và hàng hóa lên trên. Diễn được xác định là đối tượng cầm đầu, còn Trang là một “mắt xích” quan trọng trong đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia. Cũng theo khai nhận của hai đối tượng, chúng lợi dụng dịp nghỉ Tết Dương lịch 2021 để vận chuyển số ma túy nói trên. Hiện, Phòng Cảnh sát ma túy CA tỉnh Nghệ An đã bàn giao đối tượng cho BĐBP tỉnh Quảng Bình để tiếp tục đấu tranh làm rõ và mở rộng chuyên án.

3 nam thanh niên vận chuyển thuê ma túy

Để có tiền tiêu trong dịp tết, khi được một người đàn ông Lào đặt vấn đề thuê vận chuyển ma túy từ Lào về Nghệ An thì 3 đối tượng đang độ tuổi thanh thiếu niên tại Nghệ An (trong đó có 2 nam sinh) đã lập tức nhận lời. Theo lời của người đàn ông Lào, nếu như chuyến hàng này trót lọt thì 3 đối tượng sẽ nhận được khoản tiền công 300 triệu đồng.

Cuối năm 2020, đầu 2021, tình hình tội phạm ma túy khu vực biên giới Việt – Lào hết sức phức tạp. Nhiều băng nhóm tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy thay nhau hoạt động khiến tình hình càng trở nên phức tạp hơn. Trước tình hình này, BĐBP tỉnh Nghệ An đã bố trí lực lượng ngày đêm TTKS để phát hiện và bắt giữ các đối tượng. Theo thông tin từ các TS báo về, trên khu vực biên giới Việt –Lào có một số nam thanh niên có dấu hiệu nghi vấn của việc vận chuyển “hàng trắng”. Trước tình hình này, BĐBP tỉnh Nghệ An đã tung lực lượng vào cuộc để theo dõi, bám sát.

Theo đó, khoảng 20 giờ 15 ngày 1-1, tại bản Noọng Dẻ, xã Nậm Cắn (H. Kỳ Sơn), BĐBP tỉnh Nghệ An đã phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ 2 đối tượng Già Duy Chung (2003) và Già Bá Kênh (2004) cùng trú xã Đoọc Mạy, H. Kỳ Sơn, khi đang có hành vi “vận chuyển trái phép chất ma túy”. Tiếp đó, khoảng 23 giờ cùng ngày, tại khu vực Trường THPT thị trấn Mường Xén (H. Kỳ Sơn), Ban chuyên án tiếp tục bắt giữ Và Bá Giờ (2000, trú bản Phà Nọi, xã Mường Típ, H. Kỳ Sơn) để phục vụ công tác điều tra. Lực lượng chức năng thu giữ tang vật gồm 12 bánh heroin, khoảng 54.000 viên MTTH, 1kg ma túy đá và 1 xe máy. Theo lời khai ban đầu, các đối tượng nhận vận chuyển số lượng ma túy trên của một đối tượng người Lào từ Nghệ An ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ với giá tiền công thỏa thuận là 300 triệu đồng, khi đến địa điểm trên thì bị phát hiện bắt giữ.

Đối tượng Lữ Văn Hoàn bị CAH Quỳ Châu bắt giữ.

Trước đó, trưa ngày 30-12-2020, CAH Đô Lương chủ trì phối hợp với CAH Tương Dương tiến hành bắt quả tang đối tượng Hoàng Nghĩa Lâm (1979, trú xã Hưng Long, H.Hưng Nguyên) về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Quá trình bắt giữ, đối tượng đã vứt túi xách tại mép sông, nhảy từ cầu Khe Kiền bơi qua sông. Trước tình hình này, các TS trong ban chuyên án buộc phải bơi theo để vây bắt bằng được đối tượng, tuy nhiên vẫn đảm bảo an toàn cho lực lượng truy bắt. Vật chứng thu giữ được gồm 1 túi xách màu đen bên trong chứa 2 bánh heroin. Cũng vào dịp nghỉ tết dương lịch, khoảng 16 giờ 15 ngày 2-1-2021, tại khu vực dốc Ba Cống thuộc địa phận xã Châu Hoàn, H.Quỳ Châu, Ban chuyên án CAH Quỳ Châu đã bắt giữ đối tượng Lữ Văn Hoàn (1987, trú xã Mường Nọc, H. Quế Phong) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Thu giữ số tang vật, gồm 1.400 viên hồng phiến, 2 điện thoại di động, 1 xe máy.

Có thể nói, tình hình tội phạm ma túy càng về cuối năm càng diễn biến phức tạp, các đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy với số lượng lớn, là sự thách thức cơ quan chức năng. Để bóc gỡ những đường dây ma túy này cần có sự vào cuộc đồng bộ của chính quyền địa phương và các ngành chức năng.

DƯƠNG HÓA

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/61_236983_lien-tiep-pha-an-ma-tuy-dip-tet-duong-lich.aspx