Ngộ độc thuốc cam có thể khiến trẻ rơi vào tình trạng nguy kịch, tím tái, nhiễm độc chì nặng.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, trong 1 tuần trở lại đây bệnh viện liên tục tiếp nhận các trường hợp trẻ từ hơn 1 tháng đến 6 tháng tuổi ngộ độc thuốc cam nặng. Nguyên nhân đều do bố mẹ tự ý cho bé uống và sử dụng thuốc cam không rõ nguồn gốc để con tăng cân mau lớn.

Cụ thể, hai ca bệnh nhân bị ngộ độc thuốc cam nặng là bé gái Đinh Phương My 6 tháng tuổi ở Hiệp Hòa, Bắc Giang và bé trai Trần Duy Hùng mới hơn 1 tháng tuổi ở Hà Nội.

Lien tiep tre nhap vien, tim tai vi ngo doc thuoc cam - Anh 1

Một bệnh nhi ngộ độc thuốc cam điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương.

Trường hợp bé Phương My là do bố mẹ pha loãng thuốc cam do gia đình tự chế để đánh tưa lưỡi. Kết quả 2 ngày sau khi đánh tưa cháu bé bỗng trở nên xanh tái kèm theo co giật mắt trái và hai tay trong vòng một phút.

Ngay khi phát hiện tình trạng bất thường, gia đình đã đưa bé tới một bệnh viện tư nhân. Tại đây, tình trạng co giật của bé không thuyên giảm, gia đình đã chuyển con tới Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang. Tuy nhiên, bé My lại tiếp tục chuyển biến nặng hơn xuất hiện thêm 2 cơn giật toàn thân sau đó hôn mê. Cháu bé đã được chuyển lên cấp cứu khẩn cấp tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Kết quả thăm khám, xét nghiệm định lượng chì trong máu của bé My tại bệnh viện Nhi cho kết quả cháu bị nhiễm độc chì nặng.

Với bé trai Trần Duy Hùng mới hơn 1 tháng tuổi. Vì muốn con hay ăn chóng lớn, mẹ cháu hòa thuốc cam với nước sôi cho con uống mỗi ngày 3 lần. Trong vòng hơn 1 tháng uống thuốc cam, bé Hùng tăng lên 1.3 kg nhưng ngày 19/1 cháu bỗng bỏ bú, da xanh tái, kèm theo co giật toàn thân, mắt trợn ngược, co giật và hôn mê.

Lien tiep tre nhap vien, tim tai vi ngo doc thuoc cam - Anh 2

Ngộ độc thuốc cam bé có thể phải chịu nhiều di chứng nặng nề

Gia đình đã cho bé nhập viện điều trị tại bệnh viện đa khoa Xanh Pôn. Tại đây các bác sĩ chẩn đoán bé Hùng bị viêm phổi nặng, viêm màng não do ngộ độc chì. Hiện tại cháu bé cũng đã được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị tích cực.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại sau nhiều ngày điều trị tích cực tại khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nhi trung ương tình trạng sức khỏe của hai cháu bé vẫn chưa ổn định trở lại.

Theo TS. Tạ Anh Tuấn, trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nhi Trung ương: "Trẻ ngộ độc chì trong thuốc cam nặng có thể phải chịu những di chứng nặng nề về thần kinh, chậm phát triển trí tuệ, co giật, thậm chí bị mù, liệt vĩnh viễn".

Thực tế, trường hợp hai cháu bé ở trên là hồi chuông cảnh báo cho những bậc cha mẹ. Phụ huynh không nên tùy tiện cho con uống hay sử dụng thuốc cam hoặc bất kì loại thuốc nào chưa rõ nguồn gốc, không có chỉ định bác sĩ, nếu không sẽ hại chính sức khỏe con bạn.

Thu Minh