Chỉ trong ngày 25/7, lực lượng an ninh tại sân bay Nội Bàiđã làm rõ 2 vụ việc ăn cắp và chiếm đoạt tài sản theo đơn trình báo của hành khách đi máy bay tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Chiều 27/7, tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho biết, Đội An ninh cơ động- Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài vừa liên tiếp phát hiện các hành vi trộm cắp tài sản của khách tại sân bay.

Cụ thể, vào khoảng 18h ngày 25-7, Đội An ninh cơ động, Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài nhận được đơn trình báo của hành khách Phạm Văn Hiệp tại Vụ Bản- Nam Định, là hành khách đi chuyến BL807, chặng bay Hà Nộ i – TP.HCM, mất 1 chiếc điện thoại iPhone 5S màu vàng khi đang sạc pin tại quầy Oganic Coffee, tầng 2, sảnh E.

Sân bay Nội Bài. Ảnh: Internet.

Ngay sau khi nhận đơn trình báo, Đội An ninh cơ động - Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài đã rà soát hình ảnh camera phát hiện 1 phụ nữ cầm chiếc điện thoại có đặc điểm giống như miêu tả của hành khách Phạm Văn Hiệp. Căn cứ đặc điểm nhận dạng, nhân viên an ninh cơ động đã truy tìm và phát hiện đối tượng đang ngồi tại phòng chờ cách ly đi sảnh E. Tại đây, nhân viên an ninh cơ động đã yêu cầu đối tượng tự bỏ đồ trong hành lý xách tay ra để kiểm tra và phát hiện chiếc điện thoại iPhone 5S.

Qua đấu tranh ban đầu, xác định thông tin đối tượng là Lê Thị Hảo, hộ khẩu tại phường Quang Vinh, TP Thái Nguyên. Vào khoảng 17h30 ngày 25-7, khi đang ngồi uống cà phê tại quầy Oganic Coffee, tầng 2, sảnh E, phát hiện một nam thanh niên vào sạc nhờ điện thoại iPhone 5 màu trắng. Lợi dụng anh Hiệp không để ý, Lê Thị Hảo đã lấy chiếc điện thoại.

Trước đó, vào hồi 6h cùng ngày, bà Ngô Thúy Quỳnh – nhân viên an ninh hàng không nhận được tin báo của anh Nguyễn Văn Đức (SN 1988) đi chuyến bay VN426 dự kiến cất cánh vào hồi 7h5. Anh Đức báo có đánh rơi một dây kim loại màu trắng và 1 dây kim loại màu vàng trên ghế ngồi gần cửa ra tàu bay số 31 – Nhà ga hành khách T2.

Qua xác minh làm rõ, Trung tâm An ninh hàng không đã phát hiện 1 túi nilon màu trắng bên trong có 2 sợi dây kim loại như miêu tả tại nhà vệ sinh nữ gần cửa ra tàu bay số 31. Túi nilon trên do bà Nguyễn Thị Tuyến là nhân viên vệ sinh Công ty TNHH Hoàn Mỹ cất giữ.

Nhân viên Nguyễn Thị Tuyến đã thừa nhận trong khi thực hiện nhiệm vụ vệ sinh tại tầng 3 cách ly quốc tế đi – Nhà ga hành khách T2 đã nhặt được 2 dây kim loại rơi trên ghế gần cửa ra vào tàu bay số 31 nhưng không trình báo trực giám sát của đơn vị là Đội môi trường nhà ga theo quy định. Tuyến tự ý cất vào túi đồ cá nhân trong phòng vệ sinh nữ gần cửa ra vào tàu bay số 31 với mục đích mang ra ngoài để sử dụng.

Trung tâm An ninh hàng không sau đó bàn giao tài sản bị chiếm đoạt cho chủ sở hữu là anh Nguyễn Văn Đức. Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời yêu cầu Công ty TNHH Hoàn Mỹ có biện pháp xử lý kỷ luật đối với bà Nguyễn Thị Tuyến.

Được biết ngoài hai vụ việc kể trên, thời gian qua, sân bay Nội Bài đã liên tục phát hiện các trường hợp mất cắp thông qua hệ thống camera.

Trước đó, vào ngày 20/7/2015, hành khách Jin Sun Mi, sinh năm 1988, quốc tịch Hàn Quốc, đi chuyến bay VJ961/INC-HAN của hãng hàng không Vietjet Air ngày 20/7/2015 từ Incheon – Hàn Quốc về Nội Bài – Việt Nam khai báo mất 01 điện thoại Samsung Note 2 màu trắng.

Hành khách Jin Sun Mi đi cùng hành khách Đặng Thị Thu Hà (quốc tịch Việt Nam) có 4 kiện hành lý làm thủ tục ký gửi tại Cảng hàng không quốc tế Incheon để về Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, chuyến bay hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài lúc 14h10 phút ngày 20/7/2015.

Sau khi nhận hành lý, hành khách Jin Sun Mi phát hiện và khai báo với Cảng vụ Hàng không miền Bắc và hãng Vietjet Air bị mất 01 điện thoại Samsung Note 2 màu trắng. Nhận được thông tin trên, Cảng vụ Hàng không miền Bắc và Vietjet Air đã phối hợp với các đơn vị trong ngành Hàng không triển khai các biện pháp xác minh, tổ nhân viên bốc xếp làm tường trình, kiểm tra các khu vực nghi vấn.

Theo kế hoạch, tàu bay trên tiếp tục khai thác chặng Hà Nội – Cam Ranh – Hà Nội và chặng Hà Nội – Tp.Hồ Chí Minh; lúc 02h15p ngày 21/7/2015, khi nhân viên kỹ thuật của Vietjet Air kiểm tra tàu bay tại CHKQT Tân Sơn Nhất phát hiện phía trên tấm “panel” trên trần hầm hàng phía sau của tàu bay có 01 điện thoại Samsung Note 2 màu trắng. Nhận định khả năng đây là điện thoại do các đối tượng lấy cắp tại Nội Bài cất giấu, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu Cảng vụ miền Nam chuyển ngay ra Nội Bài, chuyển cho Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm trật tự xã hội (C45) - Bộ Công an để điều tra.

C45 đã tiếp nhận vụ việc và tổ chức điều tra. Qua đấu tranh, 02 nhân viên bốc xếp là Lê Văn Thiện và Lê Trọng Tài thuộc Công ty mặt đất Hà Nội (HGS) phục vụ bốc xếp chuyến bay từ Incheon về Nội Bài đã khai nhận hành vi trộm cắp điện thoại của hành khách Jin Sun Mi và đã bị C45 bắt giữ.

Hiện Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ với C45 để điều tra, làm rõ và củng cố hồ sơ để đưa các đối tượng ra xét xử trước pháp luật .