Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Liên tiếp xuất hiện thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon giả

Đây là lần thứ hai trong chưa gần 2 tháng qua, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế phát cảnh báo về việc thị trường xuất hiện thuốc Ophazidon dùng trong điều trị đau đầu, hạ sốt, đau do chấn thương… bị làm giả.

Ngày 22/8, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế cho biết 4 lô sản phẩm Viên nén Ophazidon có mẫu kiểm nghiệm không đạt tiêu chuẩn chất lượng về các chỉ tiêu định tính, định lượng (cafeine) và định lượng (paracetamol).

Thông tin chi tiết về 4 lô như sau: Trên nhãn ghi số đăng ký VD-26803-17, số lô 290621 sản xuất ngày 8/6/2021, số lô 390721 có ngày sản xuất là 15/7/2021, số lô 540921, sản xuất ngày 20/9/2021, số lô 691121 ghi ngày sản xuất 23/11/2021. Tất cả đều có hạn sử dụng là 2 năm và do Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Nội sản xuất.

Do đó, Cục Quản lý Dược khuyến cáo người dân khi mua và sử dụng thuốc cần đối chiếu vị trí trình bày số đăng ký và số lô sản xuất trên nhãn.

Sau khi xem xét, đối chiếu với mẫu thuốc thật do Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Nội cung cấp, Cục Quản lý Dược cũng nhận thấy nét khắc chữ “TK” trên viên thuốc giả không sắc nét, màu sắc cũng không đồng nhất.

Nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thông tin về 4 lô thuốc giả trên có các đặc điểm, dấu hiệu phân biệt với thuốc thật.

Bên cạnh đó, phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông tin tới các cơ sở buôn bán, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng sản phẩm Ophazidon giả có các dấu hiệu nhận biết nêu trên.

Ngoài ra, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn; xác minh thông tin và truy tìm nguồn gốc về sản phẩm Ophazidon giả nêu trên, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành; kịp thời phát hiện và ngăn chặn việc sản xuất, buôn bán và sử dụng thuốc Ophazidon giả.

Cuối cùng, báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm và nguồn gốc lô thuốc giả về Cục Quản lý Dược.

Trước đó, ngày 30/6, Cục Quản lý Dược đã có công văn gửi đến Sở Y tế các địa phương về việc phát hiện mẫu Ophazidon giả tại Cao Bằng.

Cụ thể, cơ quan này nhận được công văn đính kèm phiếu kiểm nghiệm và biên bản lấy mẫu xác định chất lượng của Trung tâm kiểm nghiệm Dược phẩm và Mỹ phẩm tỉnh Cao Bằng về sản phẩm trên nhãn ghi: Viên nén Ophazidon, SĐK: VD-26803-17, Số lô: 480821, NSX: 17/08/2021, HD: 17/08/2023, Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Nội. Mẫu này cũng không đạt tiêu chuẩn chất lượng về các chỉ tiêu định tính, định lượng (cafeine) và định lượng (paracetamol).

Thuốc Ophazidon là sản phẩm của Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Nội có quy cách đóng gói lọ 100 viên nén. Thành phần chính là paracetamol và cafein.

Thuốc có tác dụng giảm đau các chứng đau từ nhẹ đến vừa như: đau đầu, đau bụng kinh, đau cơ bắp, đau họng, đau răng, đau nhức do cảm lạnh hay cảm cúm, sốt và đau sau khi tiêm vaccine, đau sau khi nhổ răng, hạ sốt.

Đức Kiên