Liên Xô bị cáo buộc tạo ra vành đai phóng xạ quanh Trái Đất

Gốc
Các nhà khoa học Mỹ và Anh đã chỉ ra các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân trong khí quyển của Liên Xô đã làm hình thành một vành đai phóng xạ nhân tạo quanh Trái Đất.

Các nghiên cứu có liên quan được công bố trên tạp chí Space Science Reviews, ấn bản Gizmodo đưa tin ngắn gọn. Trong kết luận của mình, các nhà khoa học dựa trên dữ liệu giải mật về các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân trong khí quyển được tiến hành trong những năm 1958-1962 (ở độ cao từ 25 đến 400 km).

Liên Xô bị cáo buộc tạo ra vành đai phóng xạ quanh Trái Đất - Ảnh 1

Liên Xô bị cáo buộc tạo ra vành đai phóng xạ quanh Trái Đất.

Theo các tài liệu được công bố, các vụ nổ hạt nhân gây phát thải các hạt năng lượng cao trên không gian gần trái đất, không nhiều lắm nhưng đã làm thay đổi cấu hình của từ trường khí quyển.

Sự xuất hiện của vành đai phóng xạ nhân tạo, theo các nhà khoa học, có thể là lý do gây ra sự hỏng hóc của một số vệ tinh trong quỹ đạo thấp. Các tác giả lưu ý rằng Hoa Kỳ cũng có đóng góp vào sự hình thành vành đai phóng xạ.

Trong Chiến tranh Lạnh, Liên Xô và Mỹ đã tiến hành nhiều vụ nổ hạt nhân trong khí quyển và trên vũ trụ. Các vụ thử nghiệm đạt đỉnh điểm vào cuối những năm 1950 — đầu những năm 1960, liên quan đến sự khởi đầu của cuộc chạy đua trong không gian.

theo Sputnik

Tin nóng

Tin mới