Tay không duỗi được tay, tê mặt lưng bàn tay là những dấu hiệu của bệnh liệt thần kinh tay sau giấc ngủ say xỉn.

Bác sĩ chấn thương chỉnh hình Nguyễn Xuân Anh khám cho bệnh nhân, chẩn đoán đây là chứng liệt thần kinh quay. Nguyên nhân là dây thần kinh quay chạy qua đoạn cánh tay bị đè ép thời gian dài trong lúc bệnh nhân ngủ say. Tình trạng này thường gặp phải do tư thế ngủ tựa ghế, đầu tựa lên cánh tay, cho người khác nằm trên cánh tay ngủ không xoay trở cả đêm...

Liet than kinh sau giac ngu say xin do bia ruou - Anh 1

Nam bệnh nhân không duỗi tay được khi thức dậy. Ảnh: X.A

Theo bác sĩ Xuân Anh, nếu nhẹ thì thần kinh tự phục hồi sau 2-4 tuần, bệnh nhân chỉ bị tê tay và yếu cơ. Trường hợp nặng hơn, bệnh nhân bị liệt vận động, cổ tay rũ, thời gian phục hồi 3-6 tháng. Bệnh nhân cần phải điều trị thuốc phối hợp vật lý trị liệu; nếu tổn thương không hồi phục thì phải phẫu thuật chuyển gân phục hồi duỗi cổ tay và các ngón.

Bác sĩ khuyến cáo mùa Tết mọi người cần thận trọng khi uống bia rượu nhiều, ngủ say không kiểm soát được. Cần chọn các tư thế ngủ thoải mái, không đè ép cánh tay.

Nghiện rượu là nguyên nhân gây ra rất nhiều biến chứng về tiêu hóa, gan mật cũng như về thần kinh. Rượu có thể gây tổn thương đồng thời cả hệ thần kinh trung ương và ngoại biên.

Xem thêm >>> Rau sống chần nước sôi: Lợi hay hại?

Hà Vân (TH)