Liệu FED có tăng lãi suất trong tháng 7?

Gốc
Giới phân tích nhận định, FED khó có thể tăng lãi suất trong tháng 7 khi tỷ lệ lạm phát của Mỹ vẫn dưới 2%.

Khi cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang tới gần, dự kiến là ngày 26-27/7, thị trường đang đổ dồn sự chú ý vào quyết định nâng lãi suất trong bối cảnh lạm phát vẫn ở mức thấp, tài chính toàn cầu còn nhiều bất ổn, đặc biệt sau sự kiện Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

Liệu FED có tăng lãi suất trong tháng 7? - Ảnh 1

Bà Janet Yellen - Chủ tịch FED

Khả năng tăng lãi suất của FED ngày càng trở nên mong manh hơn, ngay cả khi kỳ vọng đã lên đến 84% hồi tháng 1/2016 hay trên 50% giữa tháng 6 vừa qua.

Trong phiên họp mới nhất ngày 14-15/6, Ngân hàng trung ương Mỹ đã quyết định giữ nguyên mức lãi suất ở mức thấp kỷ lục hơn 1 thập kỷ qua. Kể từ tháng 12 năm ngoái, FED đã tiến hành 4 phiên họp chính sách, mặc dù vậy, lãi suất đồng USD vẫn "giậm chân tại chỗ".

Theo giới quan sát thị trường, hiện tỷ lệ lạm phát cơ bản của Mỹ vẫn ở ngưỡng dưới 2% và được dự báo sẽ tăng chậm hơn dự kiến. Điều này cho thấy, FED khó có thể tăng lãi suất trong cuộc họp vào cuối tháng 7 này, thậm chí trong cả năm nay.

Một điểm mấu chốt nữa mà FED sẽ phải để mắt tới là các dữ liệu kinh tế, nhất là trong chi tiêu tiêu dùng, chế tạo và các chỉ báo kinh tế quan trọng khác, sẽ được công bố trong thời gian tới. Đặc biệt, trước thời điểm tháng 9/2016, khi Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) sẽ lại cân nhắc về kịch bản tăng lãi suất hay không.

Chiến lược gia thị trường toàn cầu David Lebovitz tại JPMorgan Asset Management chia sẻ rằng, có thể FED vẫn sẽ tăng lãi suất một lần trong năm nay nếu mọi chuyện diễn biến tốt đẹp, ngay cả khi thị trường không kỳ vọng về điều đó.

"Tăng trưởng kinh tế trong quý I/2016 của Mỹ được điều chỉnh giảm xuống mức 1%, tức là chỉ bằng một nửa mức tăng trưởng trung bình mà chúng ta đã chứng kiến trong suốt giai đoạn phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới này. Tuy nhiên, nếu nhìn vào những gì đã diễn ra trong tháng Sáu vừa qua, chúng ta có thể trông đợi những tín hiệu khả quan hơn. Dẫu vậy, vẫn còn nhiều vấn đề không chỉ từ trong lòng nước Mỹ, mà còn từ bên ngoài như những gì đang xảy ra tại Anh và châu Âu, sẽ tác động tới nước Mỹ như thế nào. Điều này bản thân Fed cũng đã nhìn ra và thừa nhận", chuyên gia Lebovitz nhận định.

Tuy nhiên, giới phân tích nhìn chung cho rằng FED sẽ thận trọng hơn trong các quyết định về lãi suất sau sự kiện Brexit và viễn cảnh Mỹ chưa thể đạt mục tiêu lạm phát 2%. Có lẽ, sẽ còn phải chờ đợi thêm một thời gian dài trước khi cơ quan này đưa ra quyết định tăng lãi suất./.

Trần Ngọc/VOV.VN Theo CNBC, Theguardian, Investing.com

Tin nóng

Tin mới