Liều lĩnh tấn công quân cảnh Nga, phiến quân sắp hứng chịu đòn thù chưa từng có?

Gốc
Quân cảnh Nga là lực lượng nổi tiếng về độ tinh nhuệ, do vậy khi bị tấn công thì chắc chắn họ sẽ tiến hành trả đũa với mức độ cực kỳ dữ dội.

Hãng thông tấn Al Masdar News cho biết, ngày 13/7 một đoàn xe quân sự của Nga đã bị tấn công bằng thiết bị nổ tự chế (IED) khi đang di chuyển trên tuyến đường nối thị trấn Busra al-Sham và al-Sahoah, phía đông tỉnh Daara.

Đối tượng bị tấn công chính là chiếc xe chở lực lượng cảnh sát quân sự Nga (quân cảnh Nga) được triển khai tại đây để làm nhiệm vụ duy trì an ninh trật tự.

Busra al-Sham là một trong những thị trấn đầu tiên tham gia thỏa thuận hòa giải miền Nam Syria năm ngoái. Thỏa thuận đã đạt được sau một chiến dịch quân sự quy mô lớn của quân đội chính phủ Syria (SAA).

Là một phần của thỏa thuận, quân cảnh Nga đã được triển khai trên khắp Daraa. Theo các nguồn tin địa phương, tại thị trấn Busra al-Sham đang có một căn cứ dành cho các đơn vị này.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là cuộc tấn công đầu tiên và chưa từng có tiền lệ nhằm vào lực lượng Nga ở miền Nam Syria. Chưa tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm nhưng nhiều nhóm khủng bố (bao gồm cả ISIS) được cho là đang hoạt động trong khu vực.

Ngoài ra tính đến thời điểm hiện tại cũng chưa có thông báo về thương vong đối với quân cảnh Nga sau vụ tập kích bằng thiết bị nổ tự chế của phiến quân.

Tuy nhiên có thể dự báo rằng quân đội Nga mà cụ thể là lực lượng quân cảnh sẽ tiến hành hoạt động trả đũa cực kỳ mạnh mẽ, nhất là khi lòng kiêu hãnh của họ đã bị tổn thương.

Những quân cảnh Nga làm nhiệm vụ tại Syria chủ yếu là người gốc Chechen theo đạo Hồi, họ được đưa tới Trung Đông do có sự gần gũi về văn hóa với dân bản địa.

Nhưng đặc điểm nổi trội nhất của các chiến binh Hồi giáo người gốc Chechen trong quân đội Nga chính là tinh thần chiến đấu cực kỳ máu lửa và mức độ tinh nhuệ hiếm có của họ.

Binh lính Chechen được mô tả là không hề biết sợ hãi, chỉ có cái chết mới ngăn cản được họ trên chiến trường, đây là cơn ác mộng đối với bất cứ đối thủ nào của họ.

Chính vì vậy hành động tấn công vào đoàn xe chở quân cảnh Nga của phiến quân bị đánh giá là cực kỳ dại dột, khi đòn trả đũa cực kỳ thảm khốc được dự báo sẽ sớm diễn ra.

Ngoài mức độ tinh nhuệ, các chiến binh gốc Chechen còn nổi tiếng về một lĩnh vực không hay ho nữa đó là họ tỏ ra cực kỳ tàn bạo trên chiến trường, không hề có lòng thương xót.

Dự báo một cuộc tìm diệt quyết liệt và không kém phần đẫm máu sẽ được lực lượng quân cảnh Nga triển khai trong thời gian sắp tới, nhắm vào nhóm phiến quân đã dám "vuốt râu hùm".

Tuy nhiên ở chiều ngược lại, phiến quân khủng bố ở Daara cũng là những tay súng không tầm thường, lực lượng này hoàn toàn đủ khả năng chống trả nếu xây dựng sẵn phương án tác chiến đủ tinh vi và chi tiết.

Việt Dũng