Liệu Mỹ, Trung có tránh được chiến tranh tiền tệ?

Gốc
Bất chấp tình trạng căng thẳng hiện nay trong mối quan hệ Trung - Mỹ, viễn cảnh về một cuộc chiến tranh tiền tệ là khó xảy ra. Bởi cuối cùng, cả hai có thể thấy một số lợi thế khi loại bỏ xung đột tiền tệ ra khỏi bàn làm việc, với hy vọng ngăn chặn thiệt hại rộng lớn hơn cho chính họ và những nền kinh tế khác.

Bất chấp tình trạng căng thẳng hiện nay trong mối quan hệ Trung - Mỹ, viễn cảnh về một cuộc chiến tranh tiền tệ là khó xảy ra. Bởi cuối cùng, cả hai có thể thấy một số lợi thế khi loại bỏ xung đột tiền tệ ra khỏi bàn làm việc, với hy vọng ngăn chặn thiệt hại rộng lớn hơn cho chính họ và những nền kinh tế khác.

Đồng NDT của Trung Quốc đã giảm nhẹ so với đồng USD vào đầu tuần này.

Không lặp lại kịch bản 4 năm trước

Đồng nội tệ của Trung Quốc đã giảm nhẹ so với đồng USD vào đầu tuần này. Trên khắp thế giới, phản ứng ngay lập tức là hoảng loạn. Thị trường tài chính sụt giảm, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức gán cho Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ và lo ngại về một cuộc chiến tiền tệ mới lan rộng như cháy rừng. Có thể nói tất cả điều này như một phản ứng thái quá. Bởi thực tế, một cuộc chiến tiền tệ thật sự chưa nổ ra.

Nhưng nguy hiểm là có thật. Mặc dù các thị trường dường như đang hồi phục phần nào, Mỹ và Trung Quốc vẫn bị khóa trong một cuộc chiến thương mại đầy nguy hiểm không có hồi kết. Washington vẫn sẵn sàng áp thuế 10% đối với hàng nhập khẩu trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc. Có vẻ không hợp lý khi cho rằng Bắc Kinh sau đó có thể trả đũa bằng việc giảm giá đồng nội tiền. Rốt cuộc, một đồng NDT rẻ hơn sẽ đi một chặng đường dài để bù đắp tác động của thuế mà ông Trump áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc tại Mỹ.

Nhưng, vì việc đồng nội tệ mất giá cũng sẽ mang lại rủi ro đáng kể cho Trung Quốc, các nhà lãnh đạo của đất nước này sẽ do dự để thực hiện bước này. Nhiều doanh nghiệp lớn nhất của Trung Quốc đã vay rất nhiều tiền USD, và đồng NDT yếu hơn sẽ làm tăng đáng kể chi phí phục vụ khoản nợ bên ngoài này. Tồi tệ hơn, viễn cảnh mất giá có thể châm ngòi cho “những chuyến bay vốn lớn” từ Trung Quốc khi các Cty và cá nhân lo lắng tìm cách bảo vệ giá trị tài sản của họ.

Đó là những gì đã xảy ra 4 năm trước khi đồng NDT “được phép” suy yếu đáng kể và chính quyền Trung Quốc sau đó đã phải chi 1.000 tỷ USD dự trữ ngoại hối để ngăn chặn tiền tệ bị sụp đổ.

Nhờ IMF

Do đó, dường như không có khả năng Trung Quốc sắp tuyên bố chiến tranh tiền tệ toàn diện. Những gì xảy ra vào đầu tuần này là tinh vi hơn nhiều - thực tế, đó là một phát bắn nhắm vào Mỹ. Mặc dù việc mất giá thực tế là rất nhỏ, nhưng tác động tâm lý là rất lớn. Bắc Kinh rõ ràng muốn nhắc nhở Washington rằng, họ vẫn còn nhiều mũi tên kinh tế.

Thật không may, chính quyền ông Trump đã phản ứng theo kiểu “sai phạm ngớ ngẩn”, đẩy mọi việc đi xa hơn. Bằng cách ngay lập tức tuyên bố Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ, Mỹ chỉ khiến tình hình càng thêm rối rắm. Và các nhà lãnh đạo Trung Quốc giờ đây có thể cảm thấy bắt buộc phải đáp trả. Họ có thể tiếp tục giảm giá tiền tệ, hoặc rút ra một số mũi tên khác của nó. Ví dụ, Trung Quốc có thể cấm xuất khẩu các khoáng sản đất hiếm rất quan trọng đối với ngành công nghiệp Mỹ, hoặc kéo dài việc tẩy chay các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

Và một thực tế là, mối quan hệ giữa thế giới hai nền kinh tế lớn nhất có thể đi từ xấu đến tồi tệ hơn nhiều. Vậy họ có thể tránh leo thang tình hình hơn nữa? Một cách để tránh kết cục đó có thể là tìm đến một trọng tài trung lập để phân xử vấn đề tiền tệ. Ứng cử viên rõ ràng nhất là Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), vốn có một trong những chức năng chính của họ là giám sát các quy tắc tiền tệ. Tất cả các thành viên của IMF đã cam kết tránh thao túng tỷ giá hối đoái và tất cả đều chính thức chịu sự giám sát của Cty Fund. Về nguyên tắc, nếu Mỹ và Trung Quốc thực sự muốn tránh xung đột tiền tệ, họ có thể yêu cầu IMF giúp giải quyết vấn đề.

KHẢ ANH