Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Liều thuốc' hữu hiệu...

Chỉ trong vài ngày đã có hơn 30 ca lây nhiễm virus SARS-CoV-2 diễn ra trong cộng đồng ở 7 địa phương nhưng chưa tìm được F0.

Đúng là tình hình dịch Covid-19 lần này đã phức tạp và diễn biến nhanh hơn, do đó, điều cần nhất bây giờ là ý thức của toàn xã hội để có cái nhìn đúng đắn và hành xử phù hợp hơn trong công tác phòng, chống dịch.

Thời gian qua, chúng ta đã kiểm soát rất tốt dịch Covid-19, nhưng trên thế giới dịch chưa có dấu hiệu giảm, do vậy việc “kích hoạt” tinh thần cảnh giác, trách nhiệm của toàn dân lên mức cao nhất là rất cần thiết. Sự chủ quan sẽ khiến chúng ta “trở tay không kịp” khi tình huống dịch diễn biến phức tạp.

Việc người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch không chỉ bảo vệ chính mình, mà còn giảm tải cho xã hội, cho hệ thống y tế. Tôi nghĩ, việc nâng cao cảnh giác là tốt nhưng cần bình tĩnh, không nên quá lo lắng, nghe tin thất thiệt rồi truyền tai nhau, đổ xô nhau đi mua đồ theo kiểu “vơ vét”, khiến xã hội đã phải căng mình chống dịch, lại phải vất vả bình ổn thị trường, giữ an ninh trật tự trước sự trục lợi của một số kẻ xấu.

Thực tế đã chứng minh, dù trong mọi hoàn cảnh, Chính phủ đều có biện pháp để phòng, chống dịch tốt nhất và bảo đảm hàng hóa thiết yếu cho nhân dân. Các địa phương cũng đã có kinh nghiệm ứng phó trong từng giai đoạn chống dịch. Tùy vào tình hình từng địa phương sẽ tiến hành áp dụng Chỉ thị 19 về giãn cách xã hội, hoặc Chỉ thị 16 về cách ly xã hội một cách kịp thời, phù hợp.

Tôi nghĩ, lúc này mọi người dân cần bình tĩnh, nhưng cũng không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Khi cả hệ thống chính trị vào cuộc và người dân đồng lòng thực hiện một số biện pháp mà chính quyền, ngành y tế đã phổ biến thì dịch bệnh chắc chắn sẽ sớm được kiểm soát và đẩy lùi. Và như vậy, ý thức tự giác phòng, chống dịch của mỗi người dân cũng chính là một trong những "liều thuốc" hữu hiệu để ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch Covid-19...

HOÀNG PHƯƠNG (Đống Đa, Hà Nội)

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/y-kien-trong-ngay/lieu-thuoc-huu-hieu-629387