“Like” để chia sẻ hay để gây sốc?

Gốc
1. Trên facebook của ông Nguyễn Thanh Sơn - nhà đầu tư của bộ phim “Đường đua” - đã xuất hiện lời kêu gọi... đi xem phim để ủng hộ cho một bộ phim “tử tế” của điện ảnh Việt Nam. Chỉ sau 4 ngày phát đi lời kêu gọi, cho đến chiều 1.8 đã có 1.130 lượt người sử dụng facebook đồng tình, bằng cách bấm nút like (yêu thích) và 561 lần share (chia sẻ) lời kêu gọi này trên trang facebook cá nhân của họ.

Cũng có ý kiến trái chiều trên một số diễn đàn về bộ phim này, song âm hưởng chung là những lời ca ngợi của báo chí về một bộ phim tử tế, một đạo diễn tử tế, một êkip tử tế, một nỗ lực tử tế. Và cho dù sự tử tế đó được chia sẻ rất nhiều trên báo chí lẫn FB thì doanh thu phòng chiếu của “Đường đua” vẫn không được cứu vãn.

Theo những người có liên quan là chỉ thu được hơn 800 triệu đồng trong 3 ngày cuối tuần đầu tiên ra mắt và theo phản ánh của khán giả thì có những buổi chiếu chỉ có vài người xem. Tóm lại trong trường hợp này, cả sự thúc giục của các cây bút viết phim ảnh ở những tờ báo có tiếng, cả FB lẫn like lẫn share cũng không khiến khán giả hưởng ứng lời kêu gọi đầy thống thiết của một người làm phim.

2. Thái độ của đám đông sử dụng facebook là tấm gương phản chiếu chính xã hội. Một cô gái chỉ cần dám lên mạng để khoe thân là có thể nhận được sự quan tâm của nhiều người, thậm chí trở thành hiện tượng trên nhiều trang mạng. Hàng ngàn lượt người vào like các trò quậy của cô gái này khi cô trưng ra ảnh mát mẻ, chả úp mở câu like: “Ai đón nhận tôi thì hãy like status này, dưới 20 ngàn like tôi sẽ mặc áo ngực”, “các anh like thì em mới up nè”... Chỉ trích thì cũng có, nhưng chả ăn thua với lượng “like” tăng chóng mặt.

Rồi mới đây là một ca sĩ ra đi vì ung thư, lập tức trên mạng lại xuất hiện những trang câu like lợi dụng cái chết của anh: “Like nếu bạn thương xót cho Wanbi Tuấn Anh”, “1 triệu like bằng 1 triệu trái tim gửi tới Wanbi Tuấn Anh”...

Bên cạnh những người trẻ dùng hình ảnh “thiếu vải” hoặc phát ngôn “vung trời” để đổi lấy sự nổi tiếng - mà họ tưởng rằng càng nhiều like nghĩa là càng nổi tiếng, thì cũng chính trên facebook, những lời kêu gọi giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, tham gia làm từ thiện, sống có trách nhiệm... vẫn xuất hiện hằng ngày. Thế nhưng, có đáng suy nghĩ không, khi hình như lượng “like” đối với sự phô bày thân thể luôn luôn vượt trội so với những lời kêu gọi đóng góp cho một xã hội lành mạnh và tốt đẹp?

Tin nóng

Tin mới