Lĩnh 26 năm tù vì sát hại tài xế GrabBike

Gốc
HĐXX nhận định 2 bị cáo đã phạm vào tội giết người nhằm cướp tài sản. Tài xế GrabBike không chết nằm ngoài ý thức chủ quan của Diu và Vỹ.

Ngày 30/11, TAND Hà Nội tuyên phạt Giàng Seo Diu (18 tuổi, quê Lào Cai) 26 năm tù về các tội Giết người và Cướp tài sản. HĐXX xác định bị cáo này giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Đồng phạm với Diu về 2 tội trên, Lưu Ngọc Vỹ (17 tuổi, trú Thái Bình) lĩnh 14 năm tù. Còn Nguyễn Văn Sơn (23 tuổi, ở Bắc Giang) lĩnh 9 tháng tù nhưng hưởng án treo do không tố giác tội phạm.

Lữu Ngọc Vỹ (trái) và Giàng Seo Diu. Ảnh: N.H.

Theo cáo trạng, Diu và Vỹ cùng mê trò chơi điện tử nên kết thân với nhau. Họ thất nghiệp và không có nơi ở cố định. Khi cần tiền tiêu, 2 bị cáo bàn nhau đi cướp tài sản của tài xế xe ôm.

Sáng 19/7, Diu thủ sẵn dao gấp rồi cùng Vỹ lang thang quanh khu vực đường Tôn Thất Thuyết (gần bến xe Mỹ Đình) thuộc quận Nam Từ Liêm. Thấy anh Quyết (tài xế GrabBike) đang tìm khách nên 2 tên cướp thuê người này chở đến cầu Phù Đổng thuộc huyện Gia Lâm (Hà Nội), cách đó hơn 20 km.

Khi đến nơi, 2 bị cáo tiếp tục yêu cầu tài xế chở đến khu vực đê sông Đuống thuộc xã Yên Viên, Gia Lâm. Nơi đây vắng người qua lại.

Lợi dụng lúc anh Quyết sơ hở, Vỹ rút chìa khóa rồi quật ngã tài xế xuống đường để khống chế. Còn Diu cầm dao đâm nhiều nhát vào người nạn nhân.

Sau khi đâm gục người cầm lái, 2 thanh niên cướp xe máy của nạn nhân, mang bán được 4,5 triệu đồng. Anh Quyết may mắn được người dân cứu sống, nhưng mang thương tích 52%.

Ngày 23/7, khi lẩn trốn trong quán Internet ở Hà Nội, Vỹ và Diu kể lại vụ giết người, cướp tài sản cho Sơn. Người này biết chuyện nhưng không trình báo cơ quan chức năng, gây khó khăn cho quá trình điều tra.

HĐXX nhận định 2 bị cáo đã phạm vào tội giết người nhằm cướp tài sản. Tài xế GrabBike không chết nằm ngoài ý thức chủ quan của Diu và Vỹ.

Xét hỏi tại tòa, Diu thừa nhận cáo buộc và khai mục đích rủ Vỹ đi cướp để có tiền ăn tiêu và chơi trò chơi điện tử. Diu chọn đoạn đê vắng để gây án do trước đó, anh ta từng đến khu vực này để làm thuê. Cùng chấp nhận cáo trạng, Vỹ khai do cần tiền nên sau khi Diu rủ rê, anh ta đồng ý tham gia vụ cướp.

Ngoài tuyên án phạt tù, HĐXX còn buộc 2 bị cáo phải bồi thường cho anh Quyết tổng số tiền 200 triệu đồng.

Hồng Đăng

Nguồn Zing https://zingnews.vn/linh-26-nam-tu-vi-sat-hai-tai-xe-grabbike-post1158245.html